ยูเอ็นห่วงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่าง “มะกัน-อิหร่าน” วอนหยุดตอบโต้กัน

REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ที่ออกมาตอบโต้กันอย่างรุนแรง และขอให้ทุกฝ่ายลดการออกมาแสดงความคิดเห็นของตัวเอง

โดยนายสตีเฟน ดูจาร์ริก โฆษกของยูเอ็นกล่าวว่า ยูเอ็นมีความเป็นห่วงกังวลเกี่ยวกับการตอบโต้อย่างรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น จากการยิงจรวดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ถล่มเขตสถานทูตต่างชาติในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ซึ่งรวมทั้งสถานทูตสหรัฐ พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายลดระดับการตอบโต้กันลง

การออกมาแสดงความกังวลดังกล่าว มีขึ้น 1 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ออกมาเตือนว่า การโจมตีใดๆ จากอิหร่านจะต้องเจอกับการตอบโต้อย่างรุนแรงจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งหมายความถึงการสิ้นสุดของอิหร่านอย่างเป็นทางการ โดยสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านเริ่มแย่ลงตั้งแต่เมื่อราว 1 ปีก่อน เมื่อทรัมป์ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ที่ทำกับอิหร่าน และประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่าน

สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นในเดือนนี้ เมื่อรัฐบาลวอชิงตันประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เข้มงวดมากขึ้นต่ออิหร่าน และนำฝูงเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ลงพื้นที่อ่าวเปอร์เซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon