ตามสัญญา “เทเรซา เมย์” ลาออกจากตำแหน่งนายกฯอังกฤษ 7มิ.ย.

(Photo by Isabel Infantes / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพี นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมว่า จะลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษนิยม ในวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งทำให้ต้องพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยปริยาย  หลังจากไม่สามารถทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ สนับสนุนข้อตกลงการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิทได้

ทั้งนี้ นางเมย์กล่าวระหว่างการแถลงข่าว ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีบนถนนดาวนิ่ง ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า รู้สึกเป็นเกียรติแก่ชีวิตที่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 2 ของอังกฤษ แต่แน่นอนว่า มันไม่ได้จีรัง  และขอบคุณที่ได้รับโอกาสทำหน้าที่ให้แก่ประเทศที่รัก ซึ่งรายงานระบุว่า ถึงตอนนี้ เหมือนนางเมย์จะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ จึงรีบหันหลังกลับไปและเดินกลับเข้าไปในสำนักงานต่อ

ข่าวระบุว่า การลาออกดังกล่าวเป็นไปที่นางเมย์เคยสัญญาไว้ว่า จะลาออกเพื่อเปิดทางให้ผู้นำคนใหม่ขึ้นมาจัดการแก้ไขวิกฤตเบร็กซิท ซึ่งรัฐบาลผสมของพรรค ภายใต้พรรคอนุรักษนิยมต้องลงมติเลือกผู้มาดำรงตำแหน่งนายกฯแทน เพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินกระบวนการเบร็กซิทต่อไปอย่างไร โดยผลลงเอยยังคงมีความเป็นไปได้ทั้ง 3 ทาง คือการออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง หรือยุติกระบวนการเบร็กซิททั้งหมด และต่อรองขอเลื่อนกำหนดเส้นตายเบร็กซิทใหม่

ทั้งนี้ นางเมย์จะยังคงรักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปจนกว่าพรรคอนุรักษนิยม จะเลือกผู้นำคนใหม่ขึ้นมาได้ ซึ่งบุคคลดังกล่าวจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไป โดยนางเมย์จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ดำรงตำแหน่งระยะเวลาสั้นที่สุด นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นไป นางเมย์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี ค.ศ.2016 ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำแทนนายเดวิด คาเมรอน ที่ลาออกจากตำแหน่งหลังการลงประชามติของประชาชนที่เห็นชอบกับการเบร็กซิท แต่นายคาเมรอนไม่เห็นด้วย

บทความก่อนหน้านี้วิษณุยกพม.จ้าวยุทธจักรสังคม ฝากการบ้านเตรียมรับรมว.ใหม่
บทความถัดไปอดีตคณบดีนิติฯ มธ.โพสต์น่าคิด ‘สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.มีเหตุผลสมควรหรือไม่’