อียู ยืนยันไม่เปลี่ยนข้อตกลงเบร็กซิท หลัง “เมย์” ออก จี้รัฐบาลใหม่แจงท่าทีโดยเร็ว

REUTERS/Toby Melville

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โฆษกประจำตัว นาย ฌ็อง-โคลด ยุงเคอร์ ประธานกรรมาธิการยุโรป แถลงหลังจากรายงานข่าวนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ กำหนดจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ โดยตั้งข้อสังเกตว่า นางเมย์ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งโดยไม่ได้คำนึงถึงความสุขส่วนตัว อย่างไรก็ตามการลาออกดังกล่าวไม่ได้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในท่าทีต่อประเด็นทั้งหลายในร่างความตกลงเบร็กซิทที่สมาชิกของอียู ได้ลงนามรับรองไว้แล้วก่อนหน้านี้

ทางด้านนายเอมมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เรียกร้องให้อังกฤษรีบแสดงความชัดเจนออกมาโดยเร็วว่าด้วยเรื่องเบร็กซิท หลังการลาออกครั้งนี้ ทั้งนี้นายมาครงยกย่อง นายกรัฐมนตรีเมย์ว่า ทำหน้าที่อย่างกล้าหาญในความพยายามเพื่อนำความตกลงเบร็กซิทไปบังคับใช้เพราะเล็งเห็นว่าเป็นประโยชน์ทั้งต่ออังกฤษเองและต่ออียู

แต่หลักการของอียูจะต้องนำมาประยุกต์ใช้ โดยยึดถือเอาการทำหน้าที่อย่างราบรื่นของอียูเป็นความสำคัญสูงสุด ดังนั้นท่าทีต่อความตกลงเบร็กซิทใหม่ของอังกฤษจำเป็นต้องเป็นที่ชัดเจนโดยเร็ว

ส่วนนาง แองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า การตัดสินใจของนางเมย์ควรได้รับการยอมรับนับถือ และระบุว่าตนทำงานร่วมกับผู้นำอังกฤษผู้นี้มาด้วยดีและเต็มไปด้วยความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และยืนยันว่าจะร่วมมือกันใกล้ชิดและมีสัมพันธ์อันดีต่อกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กงสุลใหญ่ฯย้ำ ความร่วมมือ ‘จีน-อาเซียน’ ช่วยทุกประเทศผ่านสงครามการค้าได้
บทความถัดไป‘มูรินโญ่’ ห่วง ‘คล็อปป์’ ช้ำใจหนักหน่วง หากจบรองแชมป์บิ๊กเอียร์ครั้งที่ 3