“ทรัมป์” ลั่นยังเชื่อมั่นในตัวผู้นำเกาหลีเหนือ

REUTERS/Jonathan Ernst

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม แสดงความเชื่อมั่นในตัวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แม้ว่าเกาหลีเหนือจะทำการทดสอบอาวุธอีกครั้งเมื่อเร็วๆนี้ และการเจรจานิวเคลียร์กำลังถึงทางตัน

ทั้งนี้ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตัน กับพันธมิตรในเอเชีย ยังระบุด้วยว่า นายคิมได้ส่งสัญญาณถึงตน ผ่านทางสื่อเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการแสดงความเห็นของนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต ที่ถูกเกาหลีเหนือตราหน้าว่าเป็นพวกโง่เง่า และไอคิวต่ำ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายคิม

โดยทรัมป์ทวีตว่า “เกาหลีเหนือยิงอาวุธขนาดเล็กๆออกมา ที่ไปกวนใจคนบางคนของผม และอีกหลายคน แต่ไม่ใช่ผม” ซึ่งทรัมป์หมายถึงการทดลองอาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และทรัมป์ ทวีตต่อว่า “ผมเชื่อมั่นว่า ประธานคิมจะยังคงรักษาสัญญาที่ให้กับผมไว้ และยังยิมให้เวลาที่เขาเรียกโจ ไบเดน ว่าไอคิวต่ำและเลวร้าย ซึ่งอาจจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่างถึงผม”

ข่าวระบุว่า ประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือ เป็นหนึ่งในเรื่องหลักสำคัญในการพูดคุยกันระหว่างทรัมป์ กับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในการหารือกันครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเสริฐฯย้ำชัด คุมเข้มจ่ายน้ำมันกัญชาผู้ป่วย ป้องกันส่งต่อทดลองใช้เพื่อความปลอดภัย
บทความถัดไป‘ภูริธัช-ธมนวรรณ’ ผงาดแชมป์เดี่ยว17 ปี ปิดฉากศึกตบขนไก่ ‘เอสซีจี จูเนียร์ จูเนียร์’ สนามที่ 5 กรุงเทพฯ