สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนว่า ทางการจีนเตรียมตรวจสอบบริษัท เฟดเอ็กซ์ บริษัทขนส่งรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ว่าได้สร้างความเสียหายตามสิทธิทางกฎหมายและผลประโยชน์ของลูกค้าหรือไม่ หลังจากบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนแจ้งว่า มีสินค้าของหัวเว่ยถูกเปลี่ยนเส้นทางการส่งอย่างตั้งใจ
ข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม กระทรวงพาณิชย์จีนแจ้งว่า จะร่างรายชื่อบริษัทต่างชาติและบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของประเทศจีน แต่ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ
รายงานดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย ห้ามบริษัทของสหรัฐทำธุรกิจด้วย
โดยวันเดียวกับที่ทางหัวเว่ยได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า กำลังทบทวนความสัมพันธ์กับเฟดเอ็กซ์ หลังจากพบว่ามีพัสดุ 2 ชิ้นที่มีปลายทางคือหัวเว่ย แต่กลับถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกา และยังมีความพยายามเปลี่ยนเส้นทางของพัสดุอีก 2 ครั้ง ซึ่งทางเฟดเอ็กซ์แจ้งว่า พัสดุดังกล่าวมีการส่งผิดเส้นทาง และจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการตรวจสอบวิธีการส่งพัสดุให้แก่ลูกค้า
ก่อนหน้านี้ ทางเฟดเอ็กซ์ ประเทศจีน ได้ออกมาขอโทษที่มีการส่งพัสดุผิดพลาดและยืนยันว่าไม่มีการกดดันมาจากภายนอก

