จีนทำ “สมุดปกขาว” แฉมะกันเบี้ยวถกการค้า ระบุ “สงครามการค้าไม่ได้ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่ได้”

REUTERS/Jason Lee/Illustration/File Photo

สำนักข่าวเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายหวัง เส้าเหวิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีน ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหัวหน้าคณะผู้แทนเพื่อเจรจาการค้าระหว่างประเทศอีกตำแหน่งกล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนระบุว่า สหรัฐอเมริกาไม่สามารถใช้วิธีการกดดันมาบีบให้จีนทำความตกลงการค้าด้วยได้ นายหวังยืนยันว่า การกดดันด้วยวิธีการขยายสงครามการค้าเพื่อบังคับให้จีนยอมจำนนนั้นเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง พร้อมกับชี้ด้วยว่า ที่ผ่านมาสหรัฐกล่าวหาจีนผิดๆ ว่าเป็นผู้กลับคำ ทั้งๆ ที่สหรัฐต่างหากที่ควรถูกตำหนิเช่นนั้น เพราะเมื่อใดที่จีนยินยอมอ่อนข้อให้ สหรัฐก็เรียกร้องเพิ่มเติม เหมือนได้คืบก็จะเอาศอก ข้อเรียกร้องในการเจรจาเพื่อทำความตกลงการค้าระหว่างกันของสหรัฐอเมริกา สูงอย่างไม่มีเหตุผล เป็นข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องกับอธิปไตยของจีน ซึ่งเป็นไปไม่ได้และยิ่งใช้วิธีขึ้นภาษีเพิ่มมากขึ้นก็ยิ่งทำให้การเจรจายิ่งอึดอัดมากขึ้นด้วย

สมุดปกขาวของจีนซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่เป็นภาษาต่างๆ ถึง 8 ภาษา ระบุไว้ด้วยว่า สงครามการค้าไม่ได้ทำให้สหรัฐอเมริกากลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งเหมือนสโลแกนเลือกตั้งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แต่จะส่งผลในทางตรงกันข้าม คือไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจอเมริกันขยายตัวแต่จะส่งผลเสียหายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา

นายหวังซึ่งร่วมอยู่ในการเจรจาการค้าของจีนมาตลอด แถลงดังกล่าวในเวลาเดียวกันกับที่ ทางกระทรวงพาณิชย์จีน เผยแพร่สมุดปกขาวเปิดเผยรายละเอียดบางส่วนของการเจรจา การกลับคำไม่ทำตามความตกลงก่อนหน้าของทีมเจรจาของสหรัฐอเมริกาซึ่งเกิดขึ้นอย่างน้อย 3 ครั้งและระบุด้วยว่าจีนไม่สามารถโอนอ่อนผ่อนตามข้อเรียกร้องในประเด็นที่เป็นหลักการสำคัญของประเทศ “อธิปไตยและเกียรติภูมิของชาติควรต้องเคารพ ความตกลงใดๆ ที่ทั้งสองประเทศจะตกลงกันได้ ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาคและการได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย” พร้อมกันนั้นก็ยืนยันว่า ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จีนก็จะเดินหน้าชนความท้าทายทั้งหมดอย่างตรงไปตรงมา และย้ำว่า “จีนไม่ได้ต้องการสงครามการค้า แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้กลัวสงครามการค้า เราพร้อมที่จะสู้หากจำเป็น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศตพร’ คว้าแชมป์ชายเดี่ยว ปิงปอง ‘โจล่า คัพ’
บทความถัดไปโพลกีฬา ‘มติชน’ โหวต ‘คนกีฬา’ สมควรนั่ง ‘รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา’ มากกว่า ‘นักบริหาร-นักการเมือง’