‘ทรัมป์’ ยกควีนอังกฤษเป็น ‘สตรีผู้ยิ่งใหญ่’ เดินหน้าเยือนอังกฤษคุยธุรกิจต่อวันที่ 2

Dominic Lipinski/Pool via REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา พบกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน เพื่อพูดคุยเรื่องการค้าระหว่างสองประเทศ ระหว่างการเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการของผู้นำสหรัฐ ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านทรัมป์ในอังกฤษ

โดยในการเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ทรัมป์และนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่จัดงานต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ที่พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังได้กล่าวยกย่องสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ว่าทรงเป็นสตรีผู้ยิ่งใหญ่อย่างมาก

สำหรับวันที่ 2 ของการเยือนอังกฤษของทรัมป์ เป็นวันที่จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจและการเมือง โดยทรัมป์และเมย์ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเช้าแก่บรรดาตัวแทนบริษัทชั้นนำ 5 แห่งจากอังกฤษ และ 5 แห่งจากสหรัฐอเมริกา ที่พระราชวังเซนต์เจมส์ โดยบริษัทที่เข้าร่วมการรับประทานอาหารครั้งนี้ รวมไปถึงบีเออี ซิสเต็มส์, แกล็กโซสมิธไคลน์, บาร์เคลย์ส, เร็คคิท เบนไคเซอร์, เจพี มอร์แกน, ล็อกฮีด มาร์ติน และโกลด์แมน แซคส์ อินเตอร์เนชั่นแนล และมีการพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องการค้าระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ ในวันที่ 5 มิถุนายน เมย์และทรัมป์จะร่วมกับบรรดาผู้นำชาติอื่นๆ ในพิธีรำลึกวันดีเดย์ ที่เมืองท่าพอร์ตมัธ เพื่อรำลึก 75 ปีของวันดีเดย์ ในเหตุการณ์กองทัพทหารฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะตรงกับวันที่ 6 มิถุนายนของทุกปี

ข่าวระบุว่า การเดินทางเยือนอังกฤษของทรัมป์ครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่พิเศษระหว่างอังกฤษกับสหรัฐ เริ่มมีความตึงเครียดมากขึ้น หลังความเห็นต่างในเรื่องอิหร่าน การใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5จีของจีน เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลก และเรื่องการเมืองของทรัมป์

บทความก่อนหน้านี้‘เอ็นไอเอ’ จับมือ แคท-ทีซ่า จัดตั้ง “ศูนย์นวัตกรรมเมืองดิจิทัล” หนุนธุรกิจไอที
บทความถัดไปวงเสวนา ห่วงกงล้อปวศ.ไทย กำลังหมุนกลับ หลังคสช.ไม่ยอมลงจากอำนาจ ปท.ยิ่งถดถอย