สนไหม! นาซาเปิดทัวร์สถานีอวกาศนานาชาติ ค่าตั๋ว-ที่พักคนละเกือบ 1,900 ล้าน

AFP

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ(นาซา)เตรียมที่จะเปิดสถานีอวกาศนานาชาติให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าพักที่สถานีอวกาศที่ล่องลอยอยู่เหนือพื้นโลกได้ในราคาคืนละ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,120,000 บาท ซึ่งราคานี้รวมถึงค่าอาหาร น้ำ และการใช้อุปกรณ์เพื่อการดำรงชีวิตในห้วงอวกาศ

ทั้งนี้นาซาระบุว่านับเป็นครั้งแรกที่นาซาเปิดให้มีการใช้สถานีอวกาศนานาชาติเพื่อการทำธุรกิจ โดยนักท่องเที่ยวที่สนใจจะสามารถเข้าพักที่สถานีอวกาศนานาชาติได้ถึง 30 วัน แต่เมื่อคำนึงถึงค่าที่พักคืนละมากกว่า 1 ล้านบาท ถ้าอยู่ครบ 30 วัน นักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าที่พักอย่างเดียวสูงถึง 33,600,000 บาท

อย่างไรก็ดีนั่นยังไม่ใช่ค่าใช้จ่ายส่วนที่แพงที่สุดซึ่งก็คือค่าเดินทางไป-กลับจากพื้นโลกสู่ห้วงอวกาศ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัท 2 แห่งที่เปิดให้บริการและกำลังพัฒนายานอวกาศเพื่อการท่องเที่ยวคือสเปซเอ็กซ์และสตาร์ไลเนอร์ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะตกอยู่ที่คนละ 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,856 ล้านบาท

ดังนั้นนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักที่ประสงค์จะท่องอวกาศจะต้องมีเงินอย่างน้อย 1,889.6 ล้านบาท สำหรับการเดินทางท่องอวกาศ 1 ทริป ถ้าใครสนใจก็สามารถติดต่อกับบริษัทสเปซเอ็กซ์และโบอิ้ง ซึ่งเป็นผู้พัฒนายานขนส่งนักท่องอวกาศสตาร์ไลเนอร์ได้ตามต้องการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจรโรคจิต ใส่กางเกงในตัวเดียว ลอบงัดบ้านคืนเดียว 10 หลังในสุราษฎร์ธานี (คลิป)
บทความถัดไป‘ปานเทพ’ ชงรัฐบาลใหม่เร่งปลดล็อก ‘กัญชา-กระท่อม’ ผู้ป่วยปลูกได้ตามใบรับรองแพทย์