ฮ่องกงปิดที่ทำการรัฐบาลตลอดสัปดาห์นี้ ‘แคร์รี หล่ำ’ วิพากษ์ม็อบจัดตั้ง

ทางการฮ่องกงประกาศปิดที่ทำการรัฐบาลในย่านธุรกิจยาวตลอดสัปดาห์นี้ หลังเหตุประท้วงต่อต้านกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้แปรสภาพไปเป็นการใช้ความรุนแรง จนทำให้ต้องมีการเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ทั้งนี้ในช่วงเช้าของวันที่ 13 มิถุนายนมีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ ท่ามกลางการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุปะทะไปเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้านี้ โดยมีรายงานว่ามีการส่งตัวผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาที่โรงพยาบาลถึง 72 คน โดยในจำนวนนี้ 2 รายอาการสาหัส

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงออกมาวิพากษ์วิจารณ์เหตุปะทะที่เกิดขึ้นวานนี้ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เป็นสิ่งที่รับไม่ได้สำหรับสังคมที่ศิวิไลซ์แล้ว พร้อมทั้งกล่าวหากลุ่มผู้ประท้วงว่าเป็นม็อบจัดตั้ง และปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเธอกำลังขายฮ่องกงให้กับจีน

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาระบุว่า รายงานข่าวที่อ้างว่าจีนจะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าไปยังฮ่องกงเป็นข่าวปลอม

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562
บทความถัดไปแนวทางการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน โดยศูนย์ประสานงานการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน