อาเบะเยือนอิหร่าน เรียกร้องเตหะรานแสดงบทบาทสร้างสรรค์

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการ และพบหารือกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ภายใต้การเยือนที่ถูกมองว่าไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างอิหร่านและสหรัฐในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐมีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีกับอิหร่าน และสามารถแสดงบทบาทในการเป็นคนกลางเพื่อลดความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐได้

นายอาเบะให้สัมภาษณ์ขณะอยู่ในอิหร่านว่า เราต้องป้องกันด้วยทุกอย่างเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งด้วยอาวุธขึ้น เพราะสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลางเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นไม่เพียงเฉพาะสำหรับภูมิภาคนี้ แต่เพื่อความรุ่งเรืองมั่งคั่งของโลกโดยรวมด้วย และไม่มีใครต้องการให้เกิดสงครามขึ้น

ผู้นำญี่ปุ่นยังกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นต้องการที่จะแสดงบทบาทในทุกทางที่ทำได้เพื่อช่วยลดความตึงเครียด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเดินทางเยือนอิหร่านในครั้งนี้ โดยอาเบะเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางเยือนอิหร่านนับตั้งแต่ปี 2522 เป็นต้นมา

นายอาเบะยังเรียกร้องให้อิหร่านแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงอันแข็งแรงในตะวันออกกลาง เนื่องจากปัจจุบันมีความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นในตะวันออกกลาง และมีผู้เชี่ยวชาญบางคนชี้ว่าอาจเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ความขัดแย้งปะทุขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจได้

ด้านประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายอาเบะว่า ญี่ปุ่นสนใจที่จะซื้อน้ำมันจากอิหร่านต่อไป แม้ว่านายอาเบะจะไม่ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าวก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันญี่ปุ่นได้ระงับคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านไปแล้ว

ผู้นำอิหร่านยังระบุด้วยว่า เขาคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในทางบวกในตะวันออกกลางและในโลก หากสหรัฐหยุดการใช้มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านผ่านการคว่ำบาตร พร้อมกับยืนยันว่าอิหร่านไม่ได้เป็นผู้สร้างปัญหาในภูมิภาค แต่หากมีการทำสงครามกับอิหร่าน เราก็จะพร้อมที่จะตอบโต้เช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้09.00 : INDEX ความลี้ลับ การสรรหา ส.ว. ด่านแรก ตรวจสอบ รัฐบาล
บทความถัดไป“3ป.” ถกลงตัว “บิ๊กตู่” นั่ง “นายกฯ” ควบ “กลาโหม” บิ๊กป๊อก เกาะเก้าอี้ มท.1แน่น