‘หมอสาวเมียนมา’ ชอบโพสต์รูปหวิว ลั่นอุทธรณ์สู้ หลังถูก ‘แพทยสภา’ ยึดใบประกอบโรคศิลปะ

ภาพ นาง มเว ซาน แพทย์สาวที่ผันตัวเป็นนางแบบชาวเมียนมา (ภาพเฟซบุ๊ก)

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางสาวนัง มเว ซาน แพทย์และนางแบบสาวชาวเมียนมา วัย 29 ปี ที่ถูกแพทยสภาของเมียนมาสั่งยึดใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ จากเหตุที่แพทย์สาวผู้นี้มักโพสต์ภาพโชว์เรือนร่างของตนเองในชุดว่ายน้ำด้วยท่วงท่าเซ็กซี่บนเฟซบุ๊กก่อนหน้านี้นั้น ลุกขึ้นมาซัดกลับรัฐบาลว่าแทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล พร้อมประกาศจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านการตัดสินใจของแพทยสภาเมียนมาที่สั่งยึดใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะของตนเอง

นัง มเว ซาน ทำงานเป็นอายุรแพทย์เป็นเวลา 5 ปี ก่อนที่จะเดินตามฝันในอีกเส้นทางหนึ่งของการเป็นนางแบบในปี 2560 กล่าวตอบโต้ว่าไม่ได้มีข้อกำหนดเรื่องการแต่งกายในทางจรรยาบรรณแพทย์ระบุเอาไว้ ซึ่งตนไม่ได้แต่งกายเช่นนั้นในขณะที่ตนเองทำการรักษาคนไข้ การตัดสินใจดังกล่าวของทางแพทยสภานั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งตนจะอุทธรณ์คำตัดสินของแพทยสภาภายใน 1 เดือน

“ฉันไม่คิดว่าพวกเขาควรจะเข้ามาแทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล และนั่นไม่ใช่ธุระกงการของพวกเขา” นัง มเว ซาน กล่าว และว่า เธอหวังว่าจะได้กลับคืนสู่วงการแพทย์ในอนาคต

ข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมานัง มเว ซาน มักอัพเดตความเคลื่อนไหวบนเฟซบุ๊กบ่อยครั้งด้วยการโพสต์รูปถ่ายตนเองในชุดว่ายน้ำหรือการแต่งกายเลียนแบบเคนดัล เจนเนอร์ นางแบบสาวเซ็กซี่คนดังชาวอเมริกัน รวมถึงแต่งกายในชุดเครื่องแต่งกายเมียนมาแบบดั้งเดิม

การแต่งกายในชุดที่หมิ่นเหม่ดังกล่าวของนัง มเว ซาน ในสังคมที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมอยู่สูง ได้ส่งผลให้แพทยสภาเมียนมาได้ออกจดหมายลงวันที่ 3 มิถุนายน แจ้งการยึดใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะต่อนัง มเว ซาน โดยให้เหตุผลว่าการแต่งกายดังกล่าวขัดต่อวัฒนธรรมและประเพณีของเมียนมา

นัง มเว ซาน กล่าวว่า เธอได้รับการแจ้งเตือนในเรื่องนี้มาก่อนแล้วในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้เธอรับปากว่าจะลบรูปภาพที่เป็นปัญหาออกจากเฟซบุ๊ก ซึ่งตัวเธอได้ลงชื่อเอาไว้ แต่ไม่ได้ปฏิบัติตาม

ด้านแพทยสภาเมียนมายังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดในเรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้‘เสี่ยหนู’ ยืนข้างร้านขาหมู ประกาศลดน้ำหนักตั้งแต่วันนี้!!!
บทความถัดไป‘แปดแสนเล็ก’ น็อก ‘ขุนพล’ ยก 2 ศึกท่อน้ำไทยลุมพินี TKO