ฟรังโก้ เซฟฟิเรลลี ผู้กำกับดังชั้นบรมครูจาก “โรเมโอ แอนด์ จูเลียต” เสียชีวิตในวัย 96

ฟรังโก้ เซฟฟิเรลลี ถ่ายเมื่อปี 2547 (เครดิตภาพจาก รอยเตอร์)

รอยเตอร์รายงานว่า ฟรังโก้ เซฟฟิเรลลี ผู้กำกับชื่อดังชั้นบรมครูชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งมีผลงานกำกับทั้งภาพยนตร์ และละครโอเปร่า รวมทั้งภาพยนตร์ดังเรื่องโรเมโอ แอนด์ จูเลียต ปี 2511 ที่มี ลีโอนาร์ด ไวท์ทิง และโอลิเวีย ฮัซซีย์ รับบทโรเมโอ และ จูเลียต เสียชีวิตในวัย 96 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากข่าวว่า การเสียชีวิตของฟรังโก้ นับเป็นการสูญเสียผู้กำกับและโปรดิวเซอร์รุ่นใหญ่ ชั้นบรมครูรุ่นสุดท้ายของอิตาลี ซึ่งมีผลงานและชื่อเสียงในยุคสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในยุคเดียวกับ เฟเดรีโก เฟลลีนี , ลูชิโน วิสคอนติ และ วิตตอรีโอ เด ซีกา

 

ลีโอนาร์ด ไวท์ทิง และโอลิเวีย ฮัซซีย์ ใน โรเมโอ และ จูเลียต ปีพ.ศ.2511 (เครดิตภาพจาก gettyimages)

ฟรังโก้ เคยกำกับภาพยนตร์มาหลายสิบเรื่อง เคยร่วมงานกับดาราดังระดับตำนานของฮอลลีวู้ด ไม่ว่าจะเป็น เอลิซาเบธ เทย์เลอร์,ริชาร์ด เบอร์ตัน, ลอเรนซ์ โอลิเวอร์, อเล็ค กินเนสส์ , เฟย์ ดันนาเวย์ และ จอน วอยต์ พ่อของ แองเจลินา โจลี นางเอกฮอลลีวู้ดชื่อดัง

ดาริโอ นาร์เดลลา นายกเทศมนตรีเมืองฟลอเรนซ์ บ้านเกิดของฟรังโก้ ทวิตข่าวการจากไปของบุคคลสำคัญในวงการบันเทิงของอิตาลีผู้นี้ว่า ” ฟรังโก้ เซฟฟิเรลลิ หนึ่งในบุคคลในวงการวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของโลกได้จากไปเมื่อเช้านี้ ลาก่อนปรมาจารย์ที่นับถือ ฟลอเรนซ์จะไม่มีวันลืมคุณ “

บทความก่อนหน้านี้‘สถานีสิรินธร’คว้าแชมป์ RDC 2019 พร้อมสู้ศึก’หุ่นยนต์’นานาชาติ
บทความถัดไปคอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ทีวีรุ่นใหม่ “LTV” เปิดปุ๊บ พังปั๊บ