เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้แทนพิเศษนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำของการประชุมว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย (Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia – CICA หรือซิก้า) ที่กรุงดูซานเบ ประเทศทาจิกิสถาน
การประชุมครั้งนี้มีบรรดาผู้นำจากหลายประเทศเข้าร่วม อาทิ ประธานาธิบดีรัสเซีย ประธานาธิบดีจีน ประธานาธิบดีตุรกี ประธานาธิบดีคาซัคสถาน ประธานาธิบดีอิหร่าน ประธานาธิบดีศรีลังกา ประธานาธิบดีบังกลาเทศ ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน รองประธานาธิบดีเวียดนาม และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นต้น

นายวิชาวัฒน์ได้ถล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมโดยเสนอให้ซิก้าให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งจะช่วยส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชีย โดยไทยในฐานะผู้ประสานงานมาตรการการสร้างความเชื่อมั่นด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนพร้อมแบ่งปันประสบการณ์จากการดำเนินการตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รวมทั้งจากประสบการณ์การเป็นประธานอาเซียนของไทย ภายใต้แนวคิดหลัก “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” (Advancing Partnership for Sustainability) นอกจากนั้น ไทยยังได้เสนอให้ซิก้าเสริมสร้างหุ้นส่วนและความร่วมมือกับองค์กรระดับภูมิภาคอื่น ๆ เช่น อาเซียน Shanghai Cooperation Dialogue (SCO) และ Asia Cooperation Dialogue (ACD) อันจะเป็นประโยชน์ต่อความพยายามในการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาค
ที่ประชุมสุดยอดได้มีมติรับรองปฏิญญาการประชุมระดับผู้นำซิก้าครั้งที่ 5 โดยกล่าวถึงความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกซิก้าในการส่งเสริมความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียในด้านต่างๆ
ทั้งนี้ การประชุมซิก้าเป็นข้อริเริ่มของอดีตประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ แห่งคาซัคสถานเมื่อปี 2535 เพื่อเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในมิติต่าง ๆ ระหว่างประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย โดยปัจจุบันมีประเทศสมาชิกทั้งหมด 27 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย

