บึ้มปริศนาใกล้ชายแดนจีน-เกาหลีเหนือ จุดดินไหวแรง 1.3 แมกนิจูด

เอพี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานในค่ำวันจันทร์นี้ (17 มิ.ย.)ว่า เกิดการระเบิดต้องสงสัยขึ้นบริเวณชายแดนจีนติดกับเกาหลีเหนือ ซึ่งส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กตามมา จากการรายงานของศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีนระบุว่าแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 1.3 แมกนิจูด เกิดขึ้นบริเวณเมืองหันชุน ในมณฑลจี้หลิน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเวลา 19.38 ของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 18.38 น.ตามเวลาในไทย ที่ความลึกเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดการระเบิด

โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ถึงชั่วโมงหลังจากมีรายงานข่าวว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะเดินทางเยือนประเทศเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ที่ผ่านมาการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้ก่อแรงสั่นสะเทือนขึ้นหลายครั้งรวมถึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวเล็กๆขึ้นในบริเวณพื้นที่ชายแดนตอนเหนือของจีนติดกับเกาหลีเหนือ โดยการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ฐานทดสอบพุงเกรี ใต้ภูเขามันทับในเดือนกันยายนปีค.ศ.2017 ส่งผลให้เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.3 แมกนิจูดขึ้นตามมาและแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้รู้สึกได้ถึงชายแดนจีน

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นอาจจะมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่นเกิดเหตุเหมืองระเบิดขึ้นที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาดเล็กขึ้นก็เป็นได้

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ระบุว่ายังไม่มีการตรวจจับคลื่นแรงสั่นสะเทือนใดๆได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่อยากมีลูกแฝดแล้วสุขภาพไม่ดีเหมือน ‘กาสะลอง’ ต้องอ่าน
บทความถัดไปเพื่อนๆ ดาราละคร ‘พ่อปลาไหล’ ร่วมอาลัย “น้ำตาล”ฟังสวดคืนที่ 4