คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : หมู่บ้านคอนเชสติ เพื่อผู้หญิงและเด็ก

“คอนเชสติ” หมู่บ้านที่กำลังจะกลายเป็นหมู่บ้านว่างเปล่า ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศโรมาเนีย ตอนนี้เริ่มกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น และยังช่วยผู้หญิงและเด็กได้อีกจำนวนมากด้วย

หมู่บ้านคอนเชสติตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลออกไปจากความเจริญ ในแคว้นที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดของประเทศโรมาเนีย

คอสเทล นาแซร์ ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านคอนเชสติ เล่าว่า หมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรน้อยลงเรื่อยๆ จนเหลือแค่ประมาณ 1,800 คน หลายคนก็กลายเป็นประชากรสูงวัย ขณะที่คนวัยทำงานก็ออกจากหมู่บ้านไปหางานทำที่อื่น และอัตราการเกิดก็น้อยลงเรื่อยๆ ผู้คนน้อยลงมากจนถึงกับต้องปิดโรงเรียนของหมู่บ้าน

ในตอนแรกก็คิดไว้ว่าจะให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนที่ยากไร้ และได้ใช้เงินซื้อบ้านเอาไว้ 10 หลัง เพื่อให้คนยากไร้อยู่ และตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มมีครอบครัว 13 ครอบครัวเข้ามาอาศัยอยู่ ในจำนวนนี้เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวอยู่ถึง 7 ครอบครัว ที่มาพร้อมกับลูกๆ ตอนแรกก็คิดว่าอาจจะสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน แต่กลับกลายเป็นว่าโครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมากๆ จากชาวบ้าน เพราะคนในหมู่บ้านก็ช่วยกันหางานให้แก่สมาชิกใหม่ที่เข้ามาอยู่ ทั้งงานด้านภาคการเกษตรและงานก่อสร้าง

คลอเดีย แม่ลูก 6 วัย 36 ปี บอกว่า เธอไม่คิดเลยว่าจะได้พบกับที่พักพิงที่อยู่ใกล้กับชายแดนที่ติดกับประเทศมอลโดวา และยูเครน สถานที่ที่มีความสงบและเงียบ ทำให้ชีวิตของเธอและลูกๆ มีความหวังขึ้นมาอีก หลังจากต้องอยู่อย่างรันทดเพราะสามีที่ชอบใช้ความรุนแรง ทำทารุณกรรม ข่มขืนและหยาบคาย จนศาลสั่งห้ามฝ่ายชายเข้าใกล้ฝ่ายหญิง แต่ก็ยังไม่วายถูกกระทำอีก จนคลอเดียต้องหลบหนีออกมา

แล้วคลอเดียก็ได้ยินเรื่องของหมู่บ้านคอนเชสติจากทางโทรทัศน์ แม้จะต้องเดินทางไกลถึง 800 กิโลเมตรเพื่อให้มาถึงหมู่บ้านนี้ คลอเดียก็ยอมเสี่ยง เพื่อที่จะได้มีที่พักพิงสำหรับลูกๆ ทั้ง 6 ของเธอ

ที่สุดแล้ว คลอเดียก็ได้มาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านคอนเชสติแห่งนี้ เหมือนกับแสงสว่างปลายอุโมงค์ ที่แม้จะดูริบหรี่ แต่ก็เต็มเปี่ยมด้วยความหวัง

ตอนนี้มีอยู่ 12 ครอบครัวที่อพยพมาอยู่และเริ่มใช้ชีวิตใหม่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ และยังมีอีก 6 ครอบครัวที่รอคิวอยู่

แม้จะไม่ได้ไปอยู่บ้านหลังใหญ่ แต่ในยามที่ไร้ทางไป พื้นที่เล็กๆ ที่สามารถใช้เป็นที่พักผ่อนนอนหลับได้ ก็เปรียบเสมือนกับคฤหาสน์หลังใหญ่ได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon