ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นเผย มีหลักฐานเชื่อถือได้เชื่อมโยงเจ้าชายซาอุฯกับการฆ่า “คาช็อกกี”

เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย (FILES) (Photo by FETHI BELAID / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องระหว่างเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย กับการสังหารนายจามัล คาช็อกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย

นางแอ็กเนส คอลลามาร์ด ผู้เขียนรายงานการประชุมพิเศษของยูเอ็น ว่าด้วยการสังหารนอกกระบวนการกฎหมาย การใช้ศาลเตี้ยหรือการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ระบุในรายงานว่า เธอได้พิจารณาแล้วว่า มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ ที่จะเป็นเหตุผลสำหรับการสอบสวนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯ รวมไปถึงเจ้าฟ้าชายของซาอุฯ

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวยังไม่ได้สรุปว่าใครเป็นคนผิด แต่สรุปว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือที่จะมีคุณค่าต่อการสอบสวนต่อไปในอนาคต โดยผู้ที่มีอำนาจเหมาะสม ไม่ว่าที่สุดแล้วจะหาตัวผู้รับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ได้หรือไม่

คอลลามาร์ด กล่าวด้วยว่า ในตอนนี้เธอพบหลักฐานที่ว่าคาช็อกกีรู้ดีอย่างเต็มอกถึงอำนาจที่เจ้าฟ้าชายซาอุฯมี และเกรงกลัวเจ้าฟ้าชายมาก

โดยคอลลามาร์ด กล่าวด้วยว่า ทรัพย์สินส่วนพระองค์ของเจ้าฟ้าชายบิน ซัลมาน ควรจะตกเป็นเป้าหมายของมาตรการคว่ำบาตร จนกว่าพระองค์จะพิสูจน์ได้ว่า ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบกับการสังหารคาช็อกกี

บทความก่อนหน้านี้ส่องรายได้เกษตรกรรวยขึ้น เงินสดเพิ่ม ปีนี้ข้าว-ยาง-ผลไม้-ข้าวโพด ผลผลิตเพิ่ม
บทความถัดไป“ตร.รือเสาะ” รวบ 2 มือปืนยิงชาวบ้านขณะไปละหมาด ส่วนอีก 2 ยังหลบหนี