เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานอินเตอร์โพลขึ้นศาลจีน สารภาพแล้วรับสินบน 65 ล้านบาท

นาย เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานอินเตอร์โพลชาวจีน
นายเมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานอินเตอร์โพลชาวจีน /AFP

เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานอินเตอร์โพลขึ้นศาลจีน สารภาพแล้วรับสินบน 65 ล้านบาท

สำนักข่าวเอเอฟพี และ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่านาย เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพลชาวจีน ยอมรับสารภาพในการไต่สวนที่ศาลในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมาแล้วว่า ตนรับสินบนเป็นเงินมูลค่า 2.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 65 ล้านบาท

รายงานระบุว่านายเมิ่ง ซึ่งเคยตกเป็นข่าวหายตัวไปอย่างลึกลับ ระหว่างเดินทางจากประเทศฝรั่งเศสกลับประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ช่วงเวลาที่นายเมิ่งยังดำรงตำแหน่งประธานอินเตอร์โพล กลายเป็นข่าวครึกโครมระดับโลก ซึ่งเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าทางการจีนได้ควบคุมตัวนายเมิ่งในข้อหาทุจริต

คลิกอ่าน อินเตอร์โพลจี้จีนเปิดเผย‘ประธานอินเตอร์โพล’ 

คลิกอ่าน จีนรับแล้ว หน่วยงานต่อต้านทุจริตคุมตัวอดีต ‘ปธ.อินเตอร์โพล’

โดยศาลในเมืองเทียนจินระบุว่า นายเมิ่งแสดงให้เห็นถึงความสำนึกผิด และระบุว่ากำหนดการตัดสินโทษนั้นจะมีการประกาศอีกครั้งในภายหลัง

ทั้งนี้นายเมิ่ง ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ประธานอินเตอร์โพล ในปี 2016 เป็นหนึ่งในบรรดาสมาชิกระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์จีนจำนวนมากที่ถูกดำเนินคดีภายใต้นโยบายกวาดล้างการทุจริตของ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นโยบายซึ่งถูกมองเช่นกันว่าเป็นการทำลายคู่แข่งทางการเมือง โดยในช่วงเวลา 6 ปีของการดำรงตำแหน่งของนายสี มีเจ้าหน้าที่ทางการจีน ถูกดำเนินคดีไปแล้วมากถึง 1 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.พบแชตไลน์ ปุ๊กกี้ คุยกับเพื่อนดาราชื่อย่อ ‘ส’ ช่วงโดนจับ ถามว่า ‘ถูกจับจริงหรอ’
บทความถัดไป‘อองตวน’ ยอมรับนอกใจ ‘ชิปปี้’ พร้อมขอรับผิดไว้คนเดียว