‘สี จิ้นผิง’ สร้างประวัติศาสตร์ เดินทางเยือน ‘เกาหลีเหนือ’

สี จิ้นผิง เยือนเกาหลีเหนือ

‘สี จิ้นผิง’ สร้างประวัติศาสตร์ ผู้นำจีนเดินทางเยือน ‘เกาหลีเหนือ’ ครั้งแรกรอบ 14 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางถึงกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือแล้ว ในช่วงสายของวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นการเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการของผู้นำจีนครั้งแรกในรอบ 14 ปี ในความพยายามเพื่อฟื้นคืนความสัมพันธ์ของสองประเทศพันธมิตรในยุคสงครามเย็น

การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีจีน ที่จะกินเวลาสองวันนั้น นายสีมีกำหนดพบปะหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเพื่อกระชับสัมพันธ์ที่ไม่ดีนักในช่วงที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีเหนือมีพฤติกรรมยั่วยุด้วยการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธหลายครั้ง ขณะที่รัฐบาลจีนเองก็หันไปสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือขององค์การสหประชาชาติ ขณะที่ก่อนหน้านี้สองฝ่ายมีท่าทีแสดงให้เห็นถึงความต้องการฟื้นสัมพันธ์จากการที่นายคิม เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งถึง 4 ครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลจีนเรียกร้องให้มีการผ่อนคลายการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือลง

ทั้งนี้นายสี เดินทางไปพร้อมกับภริยาเผิง ลี่หยวน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกจำนวนหนึ่ง โดยนายสีมีกำหนดการณ์หารือกับนายคิม และเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับในวันเดียวกันนี้ คาดว่าการเยือนของนายสีจะเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์ โดยไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พปชร.ด้ามขวาน’ ชี้ไม่ง่าย ‘บิ๊กตู่’ ส่ง ‘สุชาติ’ ลงเลือกตั้งท้องถิ่นใต้ ยันแข่งขันดุ
บทความถัดไป‘เอ็นไอเอ’ อวด2นวัตกรรมเพื่อสังคม