‘โอบามา’พับนกกระเรียน ร่วมรำลึกฮิโรชิมา หวังโลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์

นกกระเรียนกระดาษ 2 ตัวที่โอบามาพับเอง

เว็บไซต์อาซาฮี ของญี่ปุ่น รายงานว่า ระหว่างการเดินทางเยือนพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา โอบามาได้พับนกกระเรียนกระดาษเอาไว้ในการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐที่เดินทางเยือนฮิโรชิมา เมืองที่ถูกสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูทำลายล้างในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

รายงานระบุว่า ระหว่างการเยือนพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา โอบามาได้ให้ความสนใจต่อส่วนที่จัดแสดงนกกระเรียนกระดาษที่พับขึ้นโดยซาดาโกะ ซาซากิ ที่นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้นำโอบามาเดินดูส่วนจัดแสดงดังกล่าว ซึ่งส่วนจัดแสดงนกกระเรียนกระดาษของซาดาโกะนี้เป็นส่วนของการจัดแสดงเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจากการที่ฮิโรชิมาถูกระเบิดปรมาณูถล่มเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ.1945

โดยซาดาโกะ คือเด็กหญิงที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดปรมาณูดังกล่าว ขณะที่มีอายุได้เพียงแค่ 2 ขวบ และป่วยเป็นโรคลูคิเมียในเวลาต่อมา ระหว่างที่ล้มป่วยอยู่ ซาดาโกะก็ได้ใช้กระดาษาห่อยาและกระดาษอื่นๆ ที่หาได้มาพับเป็นนกกระเรียนจำนวนกว่า 1,300 ตัว และแม้ว่าจะสู้เพียงใด แต่ที่สุดแล้ว ซาดาโกะก็เสียชีวิตลงเมื่อปี 1955 ด้วยวัยเพียง 12 ขวบ และเธอได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเหยื่อระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา โดยมีการสร้างอนุสาวรีย์ซาดาโกะไว้ที่อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา ส่วนจัดแสดงนกกระเรียนซาดาโกะด้วย

ข่าวแจ้งว่า โอบามาพับนกกระเรียนกระดาษโดยได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โดยพับไว้ทั้งหมด 4 ตัว และได้มอบนกกระเรียนกระดาษ 2 ตัว ให้แก่นักเรียน 2 คน ที่มาทำหน้าที่ต้อนรับผู้นำสหรัฐ และนกกระเรียนกระดาษอีก 2 ตัว ได้วางไว้ที่บริเวณหนังสือบันทึกของแขกผู้มาเยือนพิพิธภัณฑ์ พร้อมกับเขียนข้อความเอาไว้ว่า “เราได้รับรู้ถึงความทรมานจากสงครามแล้ว ถึงเวลาที่จะค้นหาความกล้าหาญ และร่วมกัน ในการแผ่ขยายสันติภาพ และพยายามทำให้โลกนี้ปลอดซึ่งอาวุธนิวเคลียร์”

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า นกกระเรียนทั้ง 4 ตัว ได้บริจาคให้แก่ทางพิพิธภัณฑ์ทั้งหมดแล้ว และทางพิพิธภัณฑ์เตรียมนำนกกระเรียนกระดาษทั้ง 4 ไปจัดแสดงต่อไป ด้วยหวังว่าจะทำให้ทุกคนมีความกล้ามากขึ้นในการจำกัดอาวุธนิวเคลียร์บนโลกนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่เบรกแนวคิดสั่งลุยจับธัมมชโยในวัด ชี้ให้ดูตัวอย่างปี53 ลั่นจับได้ในชาตินี้
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ: พระพนัสบดี เมืองพระรถ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี นักโบราณคดีไทย ‘ศิลปากร’ ใครเคยเห็นองค์จริง?