คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน เรียกร้องให้ลดความตึงเครียดในคาบสมุทรอาระเบียที่ปะทุขึ้นจากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งโอมาน ต่อเนื่องด้วยการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน
โดยแถลงการณ์ซึ่งร่างโดยคูเวต ประณามเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันโดยระบุว่าเป็นการโจมตีแหล่งพลังงานของโลกและเป็นการโจมตีความสงบสุขและความมั่นคงของนานาชาติ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาเจรจาหาทางออก และถอยหลังออกมาเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางการทหาร โดยเนื้อหาไม่ได้ระบุถึงอิหร่านแต่อย่างใด
ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าสหรัฐอเมริกาประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่เพียงไม่กี่ชั่วโมง ขณะที่นายมาจิด ทัคต์ ราวานช์ เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ระบุว่า อิหร่านยังไม่พร้อมที่จะเจรจากับสหรัฐ

