‘บลูมเบิร์ก’ แฉลูกจ้าง ‘หัวเว่ย’ ร่วมวิจัยกองทัพจีน

ภาพรอยเตอร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กสื่อสหรัฐอเมริกา รายงานเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เปิดเผยว่า มีพนักงานของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี โค ร่วมทำงานวิจัยกับเจ้าหน้าที่กองทัพบกของกองทัพจีนเป็นจำนวนอย่างน้อย 10 โครงการในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยรายงานระบุว่า พนักงานของหัวเว่ยร่วมทำวิจัยกับหลายหน่วยงานของกองทัพปลอดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) หลายโครงการตั้งแต่เรื่องปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เรื่อยไปจนถึงการสื่อสารด้วยคลื่นวิทยุเป็นต้น

ด้านโจ เคลลี โฆษกของบริษัทหัวเว่ยระบุกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า หัวเว่ยไม่ทราบถึงการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิจัยเป็นส่วนตัวของพนักงานหัวเว่ย และว่า บริษัทหัวเว่ยเองไม่ได้มีความร่วมมือในการวิจัยหรือพัฒนาใดๆกับสถาบันหรือองค์กรต่างๆของพีแอลเอ พร้อมทั้งยืนยันว่า หัวเว่ยเพียงแต่พัฒนาและผลิตสินค้าเพื่อการสื่อสารที่สอดคล้องกับมาตรฐานโลก และไม่ได้มีการผลิตสินค้าเพื่อกองทัพเป็นการเฉพาะ

ทั้งนี้หัวเว่ย ถูกจับตามองในช่วงปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่กล่าวหาว่า อุปกรณ์เราเตอร์ของหัวเว่ยนั้นมี “ประตูหลัง” เปิดทางให้รัฐบาลจีนสามารถแอบจารกรรมข้อมูลสหรัฐอเมริกาได้ ข้อกล่าวหาซึ่งหัวเว่ยปฏิเสธมาโดยตลอด ก่อนที่สหรัฐจะออกมาตรการห้ามไม่ให้หน่วยงานของรัฐสั่งซื้ออุปกรณ์โทรคมนาคมของหัวเว่ย รวมไปถึงขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยไม่ให้บริษัทอเมริกันร่วมทำธุรกิจด้วยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แพน’ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ‘กฤษดา’ ลั่นโต๊ะเล็กบลูเวฟพร้อมบู๊ศึกโลกดวล ‘แม็กนัส-บาร์ซ่า’
บทความถัดไป“สุทิน” อัด แผนปฏิรูปเหลว ทำขึ้นช่วงคสช.ครองอำนาจ คนไร้เสรีภาพ-ผู้นำไม่มีความรู้