หน้าแรก ต่างประเทศ ‘วิโดโด’ วอนข...

‘วิโดโด’ วอนขอเอกภาพ หลังศาลรธน.รับรองผลเลือกตั้ง

28.06.19 | 08:47 น.

ศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียประกาศรับรองชัยชนะครั้งที่ 2 ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาของนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และตีตกข้อร้องเรียนของฝ่ายค้านที่ระบุว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้น

ผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียทั้ง 9 คน ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ในกรณีดังกล่าว พร้อมกับยืนยันว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ที่มาสนับสนุนข้อกล่าวอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง

หลังศาลมีคำตัดสินดังกล่าวผู้นำอินโดนีเซียได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวอินโดนีเซียทุกคนร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อพัฒนาประเทศ ก่อนหน้าที่เขาจะเดินทางไปร่วมประชุมจี 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้นายวิโดโดชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดด้วยคะแนนเสียงที่ห่างจากฝ่ายค้านอย่างมาก แต่นายพลปราโบโว สุเบียนโต คู่แข่งคนสำคัญปฏิเสธความพ่ายแพ้ และส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาโดยอ้างว่ามีการใช้อำนาจในทางมิชอบเพื่อทุจริตการเลือกตั้งอย่างเป็นระบบ

ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านของอินโดนีเซียยังได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังทราบผลการนับคะแนนโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง จนกลายเป็นเหตุวุ่นวายที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายปีในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย

Advertisement