หน้าแรก ต่างประเทศ รถน้ำมันไนจีเ...

รถน้ำมันไนจีเรียคว่ำไฟคลอกคนมุงตักน้ำมัน-รถบัส ดับ 45 เจ็บนับร้อย

3.07.19 | 11:19 น.

เกิดเหตุไฟคลอกสยองที่หมู่บ้านอาฮุมเบ รัฐเบนเว ตอนกลางของประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 45 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสมากกว่า 100 ราย หลังเกิดเหตุรถน้ำมันพลิกคว่ำส่งผลให้น้ำมันรั่วไหล ขณะที่ประชาชนรวมตัวกันมาตักน้ำมัน ก่อนที่รถบัสที่วิ่งผ่านมาจะทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้และเกิดระเบิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

อาลิยู บาบา ผู้บัญชาการหน่วยงานความปลอดภัยบนท้องถนนแห่งรัฐเบนเว ระบุว่า พบศพถูกไฟคลอกเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 45 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟคลอก 101 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นผู้โดยสารรถบัส 16 ราย ซึ่งในจำนวนนั้นมีหญิงท้อง 1 ราย และเด็กอย่างน้อย 2 ราย ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิตคาที่ โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยด้วยว่าประกายไฟเกิดขึ้นจากท่อไอเสียรถบัสที่ผ่านมาบริเวณจุดเกิดเหตุครูดกับพื้นถนนจนลุกไหม้ขึ้น และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้เหตุรถน้ำมันและท่อส่งน้ำมันระเบิดเกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศไนจีเรีย ประเทศที่แม้จะมีอุตสาหกรรมน้ำมันมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ประชาชนในประเทศยังคงยากจนมักแอบลักลอบเจาะท่อน้ำมัน และขโมยน้ำมันในเหตุรถน้ำมันพลิกคว่ำส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นบ่อยครั้ง