หน้าแรก ต่างประเทศ เขมร หวั่น จี...

เขมร หวั่น จีน ครองเมืองสีหนุวิลล์ เหตุครองธุรกิจในพื้นที่ 90 เปอร์เซ็นต์

4.07.19 | 16:35 น.
ภาพ : AFP

ผู้เชี่ยวชาญส่งเสียงเตือนถึงการแผ่ขยายอิทธิพลด้านการค้าการลงทุนเข้ามาในประเทศกัมพูชาของจีนว่าแม้จะส่งผลให้เกิดการพัฒนาเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชา แต่ขณะเดียวกันก็ยังส่งผลกระทบตามมาในหลายแง่มุม โดยมีการยกกรณีของจังหวัดสีหนุวิลล์ ศูนย์กลางธุรกิจบ่อนพนันที่สร้างรายได้สำคัญให้กับประเทศกัมพูชาว่าการประกอบธุรกิจในพื้นที่จังหวัดนี้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ตกอยู่ในมือของนักลงทุนจีน

โดยธุรกิจโรงแรมและเกสต์เฮ้าส์ในสีหนุวิลล์ที่มีทั้งสิ้น 156 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นของนักลงทุนจีนถึง 150 แห่ง บ่อนคาสิโนที่มีทั้งสิ้น 62 แห่ง เป็นของนักลงทุนจีนถึง 48 แห่ง และ 95 เปอร์เซ็นต์ของร้านอาหารที่มีทั้งหมด 436 ร้านล้วนเป็นของนักลงทุนจีน ซึ่งการยึดตลาดเศรษฐกิจส่วนใหญ่ในจังหวัดสีหนุวิลล์ของจีน ได้จุดความหวั่นกลัวให้กับนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญที่มองว่าอาจทำให้กัมพูชาสูญเสียอัตลักษณ์ของชาติและโอกาสในหลายๆด้านได้

โดยนายทอน สินาน ประธานสมาคมการท่องเที่ยวแปซิฟิกเอเชียของกัมพูชา กล่าวว่า โดยความเห็นส่วนตัวตนมองว่าการเติบโตด้านการลงทุนและการหลั่งไหลเข้ามาของชาวจีนในจังหวัดสีหนุวิลล์ จะนำมาซึ่งปัญหาท้าทายหลายด้านต่อกัมพูชา เช่นความเสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียอัตลักษณ์ความเป็นชาติ โอกาสการจ้างงานของคนในท้องถิ่น การไหลเวียนของเงินลงทุน ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางสังคมที่จะทำให้เห็นอัตราการเกิดอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นด้วย