เจย์-ซี แร็ปเปอร์หัวธุรกิจ จับมือบริษัท Caliva ทำธุรกิจกัญชา

เจย์-ซี กับ บียอนเซ่ ภรรยา (เครดิตภาพจาก Getty Immages)

เอเอฟพี รายงานว่า เจย์-ซี ศิลปินนักร้องฮิป ฮอป นักธุรกิจวัย 49 ปี ซึ่งได้ชื่อเป็นเศรษฐีฮิปฮอปพันล้านคนแรกจากนิตยสารฟอร์บส์ เป็นคนดังรายล่าสุด ที่กระโดดเข้ามาจับธุรกิจกัญชา โดยได้เซ็นสัญญาเป็นหัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธทางการตลาด ในการสร้างแบรนด์กับบริษัทคาลิวา ( Caliva) บริษัทผู้ผลิตกัญชา ซึ่งมีสำนักงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

เจย์-ซี สามีของ บียอนเซ่ โนว์ลส์ นักร้องดังชาวอเมริกัน กล่าวว่าเขาตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทคาลิวา หลังจากศึกษาหาข้อมูลมามากเพื่อมองหาผู้ร่วมทำธุรกิจที่เหมาะสมในธุรกิจนี้ ซึ่งกำลังเติบโต
“ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ผมทำ ผมต้องการทำอย่างถูกต้อง และต้องมีคุณภาพสูงสุด ด้วยศักยภาพทั้งหมดในธุรกิจนี้ ความเชี่ยวชาญ และองค์ประกอบของคาลิวา ทำให้เขาเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่สุดในการทำธุรกิจนี้ เราต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่น่าทึ่ง ทำแล้วสนุก ทำสิ่งที่ดี โดยพาผู้คนเดินไปพร้อมกับเราด้วย “เจย์ -ซี กล่าวผ่านแถลงการณ์ที่อยู่ในเว็บไซต์ของบริษัทคาลิวา

บริษัทคาลิวา กล่าวถึงบทบาทในฐานะหัวหน้าฝ่ายวางกลยุทธว่า เจย์-ซี จะช่วยบริษัทในการตัดสินใจเรื่องต่างๆที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ รวมทั้งวางกลยุทธเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์

“ในการร่วมมือกัน เราหวังว่าจะช่วยทำให้เกิดโครงร่างของการพูดคุยเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับกัญชา ช่วยส่งเสริมคุณภาพและความเป็นธรรมในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้ รวมทั้งช่วยเสริมสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการใช้งานหลายอย่างและประโยชน์ของกัญชา และทำให้ผู้บริโภครู้สึกอิสระในการใช้กัญชาได้อย่างไร เมื่อไร และที่ไหนที่พวกเขาต้องการ ”

เจย์-ซี หรือชื่อเดิม ชอว์น คาร์เตอร์ สามีของบียอนเซ่ เป็นศิลปินคนล่าสุดที่เข้ามาจับธุรกิจกัญชา ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกา และมีหลายรัฐที่มีกฎหมายให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการอย่างถูกกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ สนูป ด็อกก์ แร็ปเปอร์ดังได้ทำแบรนด์กัญชาของตัวเอง ขณะที่ วูปี้ โกลด์เบิร์ก นักแสดงเจ้าบทบาทวัย 63 ปีก็ทำกลุ่มผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์สำหรับผู้หญิงออกวางขายเมื่อปี 2559

ทั้งนี้ที่ผ่านมา เจย์-ซี ลงทุนในธุรกิจหลายอย่าง อาทิ แชมเปญ ,คอนยัค ,อูเบอร์ และเป็นเจ้าของบริษัท Roc Nation

บทความก่อนหน้านี้โรงงานผลิตยาองค์การเภสัชฯ คว้า 2 รางวัลคุณภาพ “อย.ควอลิตี้ อวอร์ด” ปี 2562 ​
บทความถัดไปเผยมีชาวจีนบางส่วน ร่วมประท้วงที่ฮ่องกงด้วย