“ทรัมป์” ทวีตอัด “จีน” ไม่ซื้อสินค้าเกษตรเพิ่มอย่างที่รับปาก

แฟ้มภาพเอเอฟพี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ลุกขึ้นมากล่าวหาจีนอีกครั้งในประเด็นพิพาททางการค้า โดยทวีตข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมว่า “เม็กซิโกกำลังทำได้อย่างยอดเยี่ยมที่ชายแดน แต่จีนกำลังทำให้เราผิดหวังที่พวกเขาไม่ได้ซื้อสินค้าเกษตรจากเกษตรกรของเราอย่างที่พวกเขาพูดว่าจะทำ” ก่อนที่ทรัมป์จะทวีตอีกประโยคว่า “หวังว่าพวกเขาจะเริ่มลงมือในเร็วๆนี้”

การทวีตเหน็บจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการค้าของสหรัฐและจีนติดต่อกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนในความพยายามที่จะฟื้นการเจรจาการค้าที่เกือบล่มไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้กลับมา ขณะที่ในการพบปะกันของทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเวทีสุดยอดจี 20 ที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้นำทั้งสองชาติเห็นพ้องกันว่าจะยุติท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อกันในระหว่างการฟื้นการเจรจาการค้ากันใหม่

นอกจากนี้ทรัมป์ยังได้สั่งระงับการปรับขึ้นกำแพงภาษีต่อสินค้าจีนรอบใหม่ที่มีมูลค่ารวม 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเอาไว้ก่อน ส่วนฝ่ายจีนเสนอที่จะซื้อสินค้าเกษตรและอาหารจากสหรัฐเพิ่มขึ้นในจำนวนมหาศาลเป็นการแสดงท่าทีประนีประนอมทางการค้าระหว่างกัน

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงหน่อย’ ลั่น พท.ยุคใหม่ ต้องแข็งแกร่ง สู้ 3 ความท้าทาย ปชต.จอมปลอม-ศก.ล้มเหลว
บทความถัดไปโดนอีก “อาร์. เคลลี” นักร้องดัง ถูกจับคดีสื่อลามกเด็ก อัยการแจ้งดำเนินคดี 13 ข้อหา