มะกันคว่ำบาตร ‘มิน อ่อง หล่าย’ พันกวาดล้างโรฮีนจา

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา รวมถึงผู้นำกองทัพเมียนมาคนอื่นๆ ซึ่งสหรัฐระบุว่าเป็นผู้ต้องรับผิดชอบต่อการวิสามัญฆาตกรรมชาวมุสลิมโรฮีนจา พร้อมกับสั่งห้ามมิให้บุคคลเหล่านี้เดินทางไปยังสหรัฐอีกด้วย

นอกจากพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่ายแล้ว มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐยังครอบคลุมถึงทหารอีก 4 คนในกองทัพเมียนมารวมถึงครอบครัวของคนเหล่านี้ โดยคำประกาศดังกล่าวถือเป็นมาตรการที่รุนแรงที่สุดที่สหรัฐอเมริกาดำเนินการต่อผู้ที่สหรัฐอเมริการะบุว่า ต้องรับผิดชอบต่อการสังหารและการใช้ความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาในเมียนมา

“เรายังคงวิตกกังวลที่รัฐบาลเมียนมาไม่ได้ดำเนินมาตรการใดๆ ต่อผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการข่มเหงรังแกที่เกิดขึ้น และยังคงมีรายงานอย่างต่อเนื่องว่ากองทัพเมียนมาได้ทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนและข่มเหงผู้คนทั่วประเทศ”นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริการะบุ

นายปอมเปโอกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดเผยว่าพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้สั่งให้มีการปล่อยตัวทหารที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดในคดีวิสามัญฆาตกรรมระหว่างการกวาดล้างชาวโรฮีนจาเมื่อปี 2560 ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความชั่วร้ายที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการขาดความน่าเชื่อถืออย่างรุนแรงของกองทัพและผู้นำอาวุโสเมียนมา

“ทหารเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัวหลังถูกจองจำเพียงไม่กี่เดือน ขณะที่ผู้สื่อข่าวซึ่งรายงานข่าวการสังหารชาวโรฮีนจาที่เกิดขึ้นให้โลกได้ทราบกลับถูกจองจำมากกว่า 500 วัน”นายปอมเปโอกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เฉลิม’ ชำแหละ คุณสมบัติ ‘ประยุทธ์’ งัดคำพิพากษา ฟันธง ขาดคุณสมบัติ เป็นนายกฯไม่ได้
บทความถัดไปชาวลุ่มน้ำโขงนครพนมตักบาตรวันเข้าพรรษา ตามฮีตสิบสอง คลองสิบสี่ วิถีดั้งเดิมคนอีสาน