“ลาการ์ด” ยื่นใบลาออกหน.ไอเอ็มเอฟ มีผล 12 ก.ย. เปิดทางสรรหาคนใหม่

แฟ้มภาพนางคริสตีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ภาพรอยเตอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางคริสตีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้ากำกับดูแลสถาบันการเงินที่เป็นหนึ่งในเสาหลักของโลกแห่งนี้แล้วเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทำให้เกิดความชัดเจนในสถานะของตนเองมากยิ่งขึ้น หลังจากนางลาการ์ด อดีตรัฐมนตรีคลังชาวฝรั่งเศสได้รับการเสนอชื่อให้ชิงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหภาพยุโรป(อีซีบี)เมื่อเร็วๆนี้

ในแถลงการณ์ของนางลาการ์ดระบุว่าการลาออกของตนจะมีผลในวันที่ 12 กันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งส่งผลให้คณะกรรมการบริหารของไอเอ็มเอฟจะเริ่มต้นกระบวนการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้แทนนางลาการ์ดต่อไป ที่เป็นไปได้มากว่าจะเป็นชาวยุโรปเช่นเดิม โดยเป็นที่คาดหมายว่าการสรรหาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟคนใหม่ จะเป็นหนึ่งในวาระการหารือสำคัญในที่ประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของชาติสมาชิกกลุ่มจี 7 ที่จะมีขึ้นที่เมืองชองติลลี ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 17-18 กรกฎาคมนี้

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นางลาการ์ดได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานอีซีบี โดยขณะนั้นนางลาการ์ดไม่ได้ประกาศถอนตัวออกจากไอเอ็มเอฟเลยทีเดียว เนื่องจากยังไม่มีความแน่นอนว่าเธอจะได้รับการสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งประธานอีซีบีจากรัฐสภายุโรปหรือไม่ รวมถึงตำแหน่งสำคัญอื่นๆในอียูด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ส่องทำเลฮอตพระราม9–รามคำแหง” 5ปีราคาที่ดินพุ่ง 50% เมเจอร์ฯลุยเปิดมิกซ์ยูสมูลค่ากว่า 5 พันล.
บทความถัดไปโดนจนชิน! ร้านสเต็กราชบุรี ขึ้นป้ายบอกโจร ‘พอเหอะจ้า’ ไม่มีอะไรเหลือให้ขโมยแล้ว