เอเชียใต้เจอฝนอ่วมตายแล้ว 180 อินเดียเจอตึกถล่มซ้ำดับ 10 ราย

สภาพถนนในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา Photo by PRAKASH MATHEMA / AFP

รายงานข่าวเมื่อวันที่17 กรกฎาคมระบุว่าหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ ยังคงต้องเผชิญกับมรสุมที่ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นวงกว้าง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย เนปาล บังกลาเทศ รวมถึงแคว้นแคชเมียร์ภายใต้การปกครองของปากีสถาน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วรวม 180 คน และส่งผลกระทบกับประชาชนหลายล้านคน

สภาพน้ำท่วมสูงในกรุงละฮอร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา (AFP)

รายงานระบุว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงฤดูมรสุมระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 34 คนในบังกลาเทศ 78 คนในเนปาล 23 คนในแคชเมียร์ของปากีสถาน และอีกเกือบ 50 คนในอินเดีย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการจมน้ำ รวมไปถึงการถูกฟ้าผ่าด้วย ขณะที่ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เกิดเหตุตึกอาคารพักอาศัยพังถล่มซ้ำ ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย และยังคงมีผู้สูญหายอีก 10 รายที่ยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตำรวจ อาสาสมัคร เร่งค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตอย่างเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตำรวจและอาสาสมัคร เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่ถล่มลงมาในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา (AFP)

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนพื้นที่ประสบภัยว่าอาจเกิดโรคระบาดที่มักเกิดขึ้นพร้อมกับน้ำท่วมและเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ด้านองค์การสหประชาชาติ ระบุเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลประเทศที่ได้รับผลกระทบในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านเชื่อตัวตายตัวแทนทำเด็ก 14 จมน้ำแก่งตาลปัด จ.สกลนคร
บทความถัดไป‘อดีตขุนคลัง’ ชี้ ‘ขุนคลังคนใหม่’ สร้างความเสี่ยงให้ ครม. บิ๊กตู่ 2