รมต.ฝรั่งเศสไขก๊อก หลังโดนแฉใช้เงินภาษีปชช. ดินเนอร์หรู กินล็อบสเตอร์ เคล้าแชมเปญ

นายฟรองซัวส์ เดอ รูชี รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส (รอยเตอร์)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายฟรองซัวส์ เดอ รูชี รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสและเป็นนักการเมืองใกล้ชิดกับประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเผชิญพิษข่าวฉาวจากการถูกสื่อแฉว่าเขานำเงินภาษีประชาชนไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ซึ่งรวมถึงการดินเนอร์มื้อค่ำกับภรรยาที่มีการเสิร์ฟล็อบสเตอร์ตัวเบิ้ม เคล้าแชมเปญ นอกจากนี้นายเดอ รูชี ซึ่งนั่งควบเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยยังถูกกล่าวหาว่าใช้ประโยชน์ในทางที่ผิดในโครงการการเคหะแห่งชาติ

“การโจมตีของสื่อและการตั้งเป้าทำร้ายครอบครัวของผม เป็นสิ่งที่บีบบังคับให้ผมจำเป็นต้องถอย” เดอ รูชี กล่าวโต้ ซึ่งมีขึ้นหลังจากเว็บไซต์ “มีเดียพาร์ท” ตีแผ่ภาพถ่ายนายเดอ รูชี และภรรยา ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าว ขณะนั่งดินเนอร์กันอย่างมีความสุขที่บนโต๊ะอาหารมีล็อบสเตอร์ตัวอวบและแชมเปญ รวมถึงยังมีภาพมื้อที่ทั้งสองฉลองวันวาเลนไทน์ด้วย อย่างไรก็ตามนายเดอ รูชีโต้แย้งว่าการใช้จ่ายในโอกาสต่างๆที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของตนในฐานะผู้แทนในรัฐสภาเท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายเดอ รูชียังออกมาปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้ทำสิ่งใดผิด และยังบอกว่าตนเองแพ้ล็อบสเตอร์ อีกทั้งยังไม่ชอบดื่มแชมเปญด้วยเพราะทำให้ปวดหัว

มีเดียพาร์ทยังรายงานกล่าวอ้างว่านายเดอ รูชี ยังได้รับประโยชน์จากโครงการการเคหะแห่งชาติจากการเช่าอพาร์ทเม้นต์หลังหนึ่งใกล้กับเมืองนองต์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายเดอ รูชี ขณะที่ที่พักอาศัยดังกล่าวเป็นโครงการที่ให้อัตราเช่าพิเศษแก่กลุ่มแรงงานผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวอีกหลายทางที่พาดพิงถึงการซื้อเครื่องเป่าผมราคา 500 ยูโร (ราว 17,500 บาท) ของภรรยานายเดอ รูชีที่ถูกระบุว่าใช้งบประมาณรัฐบาล รวมถึงการซ่อมแซมอพาร์ทเม้นต์ของทั้งคู่เป็นเงิน 63,000 ยูโร (ราว 2.18 ล้านบาท)ด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ขบวนเทียนพรรษาวัดใหม่สระประทุม” คว้าถ้วยรางวัลพระราชทาน 2 ปีซ้อน
บทความถัดไปเปิดใจ “โกโก้ อารยะ” ไม่สนเพจนางงามแบน มองว่าเป็นการ “โปรโมต”