สว.มะกันจี้เอฟบีไอสอบ FaceApp ทำหน้าแก่ เหตุบ.รัสเซียอยู่เบื้องหลังหวั่นล้วงข้อมูล

FaceApp

สว.มะกันจี้เอฟบีไอสอบ FaceApp ทำหน้าแก่ เหตุบ.รัสเซียอยู่เบื้องหลังหวั่นล้วงข้อมูล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่านายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยวุฒิสภาสหรัฐ ส่งหนังสือลงวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐ รวมถึง คณะกรรมาธิการการค้าแห่งชาติ (เอฟซีที) ของสหรัฐ เปิดให้มีการสืบสวนด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของ “เฟซแอพพ์” (FaceApp) แอพพลิเคชั่นที่เปลี่ยนภาพใบหน้าให้มีอายุมากขึ้น ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกในเวลานี้ เนื่องจากแอพพ์ดังกล่าวสร้างขึ้นโดยบริษัทในรัสเซีย และห่วงกังวลว่าผู้ใช้งานอาจถูกรัสเซียล้วงข้อมูลความเป็นส่วนตัว

จดหมายของชูเมอร์ที่ส่งให้คริสโตเฟอร์ เรย์ ผอ.เอฟบีไอ และโจ ซิมอนส์ ประธานเอฟทีซี ระบุว่า แอพพ์ดังกล่าวต้องมีการ “เข้าถึงรูปภาพและข้อมูลส่วนตัวที่ไม่สามารถย้อนกลับได้” ซึ่งมีความเสี่ยงกับความมั่นคงของชาติและความเป็นส่วนตัวของชาวอเมริกันหลายล้านคน

นอกจากนี้ชูเมอร์ ยังแสดงความกังวลด้วยว่าเวลานี้ยังไม่ชัดเจนด้วยว่าแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานอย่างไร และผู้ใช้งานจะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลจะถูกลบออกไปหลังจากใช้งาน

รายงานระบุว่าคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรคเดโมแครต ได้ส่งหนังสือเตือนไปถึงผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2020 ด้วยว่าหากกำลังใช้งาน หรือมีทีมงานที่ใช้งานแอพพ์ดังกล่าวอยู่ ให้ลบแอพพ์ดังกล่าวออกในทันที เนื่องจากแอพพ์มีต้นกำเนิดในรัสเซีย สะท้อนความห่วงกังวลว่ารัสเซียอาจใช้ช่องทางโจมตีไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้ง ข้อกล่าวหาซึ่งรัสเซียปฏิเสธมาโดยตลอด

ด้านเฟซแอพพ์ ออกแถลงการณ์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีการขายหรือแบ่งปันข้อมูลผู้ใช้งานกับบุคคลที่ 3 โดยยืนยันว่า ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องล็อกอินดังนั้นแอพพ์จึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จะสามารถระบุถึงตัวบุคคลได้

ทั้งนี้เฟซแอพพ์ พัฒนาขึ้นโดยบริษัทไวร์เลสแลป (Wireless Lab) ที่มีที่ตั้งอยู่ในเมืองเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ระบุผ่านเว็บไซต์ว่า เวลานี้แอพพ์ดังกล่าวมีผู้ใช้งานมากกว่า 80 ล้านคนแล้ว ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทดังกล่าวคือยาโรสลาฟ กอนชารอฟ บุคคลที่เคยเป็นผู้บริหาร “ยานเด็กซ์” (Yandex) หรือเว็บไซต์ที่เรียกกันว่า “กูเกิลแห่งรัสเซีย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon