‘มิถุนายน’ ปีนี้ โลกทำสถิติร้อนสุดในประวัติศาสตร์

องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา(โนอา) ระบุว่า เดือนเมษายนที่ผ่านมาเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีการบันทึกข้อมูลไว้ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกอยู่ที่ 16.4 องศาเซลเซียส หรือ 61.6 ฟาเรนไฮต์

อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มสูงขึ้น 1.7 ฟาเรนไฮต์ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิโลกในศตวรรษที่ 20 โดยความร้อนได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรู้สึกได้ในบางส่วนของทวีปยุโรป ประเทศรัสเซีย แคนาดา และแอฟริกาใต้

รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาขณะที่สหรัฐกำลังเตรียมตัวเพื่อรับมือกับคลื่นความร้อนที่มีอันตราย โดยโนอาได้เตือนผู้คนหลาย 10 ล้านคนว่าอาจได้รับผลกระทบจากความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยคาดว่าอุณหภูมิอาจจะเพิ่มสูงถึง 43.3 องศาเซลเซียส

จากการเก็บสถิติอุณหภูมิในเดือนมิถุนายนที่ร้อนที่สุดตั้งแต่ค.ศ. 1880-2019 พบว่า 9 ใน 10 ครั้งเกิดขึ้นในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา ขณะที่อุณหภูมิในเดือนมิถุนายน 2016 เคยถูกระบุก่อนหน้านี้ว่าเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดเท่าที่มีการเก็บสถิติมา ความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนยังทำให้ปริมาณน้ำแข็งที่ปกคลุมทวีปแอนตาร์กติกาลดต่ำลงมากที่สุดอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon