เวียดนามมีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 7,800 คัน!

Photo: Ngoc Tho -Thanhniennews

เว็บไซต์ธานเนียนนิวส์ (Thanhniennews) รายงานเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนว่า รายงานจากสมาคมผู้ผลิตรถจักรยานยนต์เวียดนาม (วีเอเอ็มเอ็ม) ระบุว่า ยอดขายรถจักรยานยนต์ในเวียดนามเมื่อปี 2558 เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยรถจักรยานยนต์ยี่ห้อที่ขายดีที่สุดคือ “ฮอนด้า” จากประเทศญี่ปุ่น

วีเอเอ็มเอ็ม ระบุว่า สมาชิกของสมาคมมียอดขายรถจักรยานยนต์ปีที่ผ่านมารวมทั้งสิ้น 2,849,000 คัน หรือคิดเป็นเฉลี่ยวันละ 7,805 คัน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้น 5.5 เปอร์เซ็นต์จากเมื่อปี 2557 ที่ขายได้ 2.7 ล้านคัน และยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ขายดีที่สุด คือ “ฮอนด้า” ที่ยังคงได้รับความนิยมสูงสุด โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ รุ่นที่ขายดีของฮอนด้า คือรถจักรยานยนต์รุ่นกลาง อย่างรุ่น “เวฟ” ส่วน “ยามาฮ่า” อยู่อันดับ 2 ตามด้วย “เอสวายเอ็ม” โดยช่วงเวลาที่ขายได้มากที่สุด คือเดือนมกราคม และเดือนธันวาคม ที่ขายได้ถึงเดือนละประมาณ 300,000 คัน

โดยวีเอเอ็มเอ็มคาดว่า ยอดขายปีนี้น่าจะพอๆ กับปีที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดาผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไม่ได้มีการเปิดตัวสินค้าใหม่แต่อย่างใด

ทั้งนี้ รถจักรยานยนต์ถือเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวียดนาม ประเทศซึ่งระบบขนส่งมวลชนไม่ได้รับความสนใจและไม่มีการลงทุนมากนัก โดยตัวเลขที่เปิดเผยเมื่อปลายปีที่ผ่านมาพบว่า เฉพาะในกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามแห่งเดียว แต่ละวันมีรถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนสูงถึงกว่า 600 คัน ขณะที่นครโฮจิมินห์ มีสูงถึง 750 คันต่อวัน

บทความก่อนหน้านี้‘ซิโก้’จัดเต็มสูบส่ง ‘ธีรศิลป์-มงคล-เกริกฤทธิ์-เมสซี่เจ’ล่าตาข่าย’ซีเรีย’บอลคิงส์คัพค่ำนี้
บทความถัดไปตร.เฝ้าตามข่าว ‘ธัมมชโย’ ใกล้ชิด พร้อมสนับสนุนกำลังพล-ยุทโธปกรณ์