ตึงเครียดอีก! อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ

(แฟ้มภาพ) AFP

อิหร่านออกมาระบุว่าได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่นายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ออกมาเตือนทันทีว่าจะมีผลที่ร้ายแรงเกิดขึ้นตามมา หากอิหร่านไม่ปล่อยเรือสัญชาติอังกฤษที่ยึดไว้

สำนักข่าวอิหร่านรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางทหารว่า เรือที่ถูกยึดได้ทำการปิดระบบบติดตาม และยังไม่สนใจคำเตือนจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม(ไออาร์จีซี)ของอิหร่าน ทั้งยังแล่นเข้าไปในทิศทางเดินเรือที่ไม่ถูกต้อง

ด้านบริษัทสเตนา บัลก์ เจ้าของเรือลำดังกล่าวออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ขณะนี้เรือไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของลูกเรือและขณะนี้บริษัทยังขาดการติดต่อไปกับลูกเรือทั้ง 23 คนที่อยู่บนเรือแล้ว พร้อมกับปฏิเสธข่าวของอิหร่านโดยย้ำว่า เรือของบริษัทได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบการเดินเรือสากลทุกประการ

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษประกาศว่า กำลังพิจารณาดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างจริงจัง และหากสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไขโดยไวก็จะต้องมีผลกระทบที่ร้ายแรงตามมา อย่างไรก็ดีอังกฤษไมได้มองไปที่ทางเลือกของการใช้ทหาร แต่กำลังพยายามแก้ไขสถานการณ์ผ่านช่องทางทางการทูต

ทั้งนี้มีการรายงานข่าวที่สับสนออกมาว่าอิหร่านได้ยึดเรืออังกฤษถึง 2 ลำ แต่ทางการอิหร่านยืนยันว่ามีการยึดเรืออังกฤษเพียงลำเดียวเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จำนำเงินฝาก ไม่ใช่จำนำ เจ้าหนี้อื่นอายัดได้
บทความถัดไปรองผู้ว่า กทม.นำทีม Big Cleaning Day บางเขน ทำความสะอาดและปรับภูมิทัศน์ริมถนน