เว็บสำนักข่าวซาอุฯถูกชาวต่างชาติเจาะระบบ เผยแพร่ข่าวปลอมปฏิบัติการทางทหารในเยเมน

(แฟ้มภาพ) AFP PHOTO / MOHAMMED HUWAIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน หนังสือพิมพ์อัล-วาทาน ในซาอุดีอาระเบียรายงานว่า แฮกเกอร์จากนอกประเทศทำการเจาะระบบเข้าควบคุมเว็บไซต์ของสำนักข่าว และเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในเยเมน

สำนักข่าวระบุผ่านแถลงการณ์ว่า “เว็บไซต์อัล-วาทาน ตกเป็นเป้าหมายของการเจาะระบบเมื่อเวลา 09.20 น.ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โดยกลุ่มคนร้ายที่อยู่นอกประเทศซาอุฯ… คนร้ายสามารถควบคุมเว็บไซต์ได้เป็นระยะเวลาหนึ่งและเผยแพร่ข่าวปลอมออกไป”

นอกจากข่าวปลอมถึงปฏิบัติการทางการทหารในเยเมนแล้ว ยังมีข่าวปลอมเกี่ยวกับแถลงการณ์ของเจ้าชายโมฮัมหมัด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมารราชวงศ์ซาอุฯด้วย

รายงานข่าวปลอมที่ปรากฏบนเว็บไซต์อัล-วาทาน ถูกเว็บไซต์ข่าวอาหรับที่มีจุดยืนสนับสนุนอิหร่านนำออกไปเผยแพร่ซ้ำ ท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างซาอุฯและอิหร่านที่ย่ำแย่ลง

ทั้งนี้ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเยเมนเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีนาคมปี 2558 เพื่อเป็นการสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีอาบิดรับบูฮฺ มันซูร์ ฮาดี แห่งเยเมนหลังกบฏฮูติที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านบุกยึดสถานที่ต่างๆ ในประเทศ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.แจงเงื่อนไขประมูลข้าวล็อตใหญ่-มั่นใจราคาไม่ตก
บทความถัดไปหมู asava พร้อมเพื่อนดีไซเนอร์ชื่อดัง ร่วมออกแบบลายผ้าฝ้าย เทิดพระเกียรติ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ (ชมคลิป)