ไอเดียเจ๋ง…รัฐควีนแลนด์ ออสเตรเลีย จัดรถพยาบาลพิเศษ ช่วยผู้ป่วยหนักได้ ‘สมหวัง’ ก่อนตาย

(เครดิตภาพจาก เอเอฟพี)

เอเอฟพีรายงานว่า สัปดาห์นี้รัฐควีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ประกาศจะนำรถพยาบาลที่ปลดประจำการ 1 คัน มาใช้วิ่งบริการเพื่อให้ผู้ป่วยหนักระยะสุดท้าย มีโอกาสได้ทำ ได้ไปในสถานที่ที่อยากไป เพื่อให้ความปรารถนาครั้งสุดท้ายของผู้ป่วยได้เป็นจริงขึ้นมา อาทิ พาผู้ป่วยไปเยี่ยมสัตว์เลี้ยง ไปเยี่ยมลูกหลาน หรือไปห้องแสดงงานศิลปะ หรือไปพิพิธภัณฑ์

 

(เครดิตภาพจาก เอเอฟพี)

“การช่วยทำให้ความปรารถนาครั้งสุดท้ายของผู้คนเป็นจริงนับเป็นความท้าทาย ในเมื่อคุณต้องพาคนที่ไม่สามารถเดินได้ หรือไม่สามารถนั่งเก้าอี้ หรือคนที่อาจต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ในโครงการ Ambulance Wish Queensland ซึ่งเราได้มีการฝึกอบรมความรู้ทางการแพทย์แก่อาสาสมัคร มีรถพยาบาลที่ดัดแปลงให้เหมาะแก่การใช้งาน และมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น เราสามารถนำพาผู้ป่วยให้ทำตามความฝันได้สำเร็จและปลอดภัย” สตีเวน ไมล์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรัฐควีนแลนด์ กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ โครงการรถพยาบาลพิเศษนี้ รัฐควีนแลนด์ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพเหตุการณ์เมื่อปี 2560 ที่เจ้าหน้าที่รถพยาบาลฉุกเฉิน ได้นำหญิงผู้ป่วยระยะสุดท้าย ที่กำลังใกล้ตาย แวะไปที่เฮอร์วีย์เบย์ ตามความต้องการของเธอ ก่อนจะมาที่โรงพยาบาล โดยมีรูปถ่ายขณะที่เจ้าหน้าที่ชายยืนข้างเปลหามผู้ป่วย ที่หันหน้าเข้าหามหาสมุทร เพื่อให้หญิงผู้ป่วยได้สมหวังกับสิ่งที่เธออยากทำเป็นครั้งสุดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาการหนัก! ม็อบฮ่องกงปรับแผนชุมนุมที่สนามบิน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นพวก ต้าน กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน
บทความถัดไป‘จุติ’ ยัน รบ.ให้ความสำคัญ ‘คนหลากหลายทางเพศ’ เตรียมเดินหน้า พ.ร.บ.รับรองเพศฯ