‘กรมการกงสุล’ เปิดบ้าน ปันน้ำใจ ให้ผู้พิการ

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศตัวเป็นหน่วยงานภาครัฐที่พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการทางสายตาที่ใช้สุนัขนำทาง และผู้พิการทุพพลภาพ ในการเข้าใช้สถานที่และบริการสาธารณะของหน่วยงาน ณ อาคารกรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ

ทั้งนี้นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล ได้ลงนามในประกาศเกี่ยวกับเรื่องการเข้าใช้สถานที่และบริการของผู้พิการและทุพพลภาพ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า กรมการกงสุลตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าถึงบริการสาธารณะของประชาชนไทยในทุกภาคส่วนของสังคม โดยเฉพาะผู้พิการ ทุพพลภาพ เพื่อให้เข้าถึงบริการภาครัฐอย่างเสมอภาคได้อย่างบุคคลทั่วไป โดยได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างเหมาะสม อันเป็นไปตามหลักพื้นฐานด้านสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของประชาชนภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560
กรมการกงสุลยินดีและพร้อมอำนวยความสะดวกกับบุคคลดังกล่าวในการเข้าใช้สถานที่และบริการสาธารณะของหน่วยงาน โดยได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน อาทิ ทางลาดสำหรับผู้พิการ ที่จอดรถ ห้องน้ำ ป้าย และสัญลักษณ์เฉพาะ เป็นต้น
นอกจากนี้สำหรับผู้พิการทางสายตา สามารถนำสุนัขนำทางเข้าใช้บริการในอาคารกรมการกงสุล แจ้งวัฒนะได้ หากสุนัขดังกล่าวมิได้กระทำสิ่งที่สร้างความเดือดร้อนอันส่งผลกระทบต่อสถานที่ราชการ ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุติ’ ยัน รบ.ให้ความสำคัญ ‘คนหลากหลายทางเพศ’ เตรียมเดินหน้า พ.ร.บ.รับรองเพศฯ
บทความถัดไปสแตนดาร์ดแบงก์หั่นจีดีพีโต 3.3% จับตาเสถียรภาพรัฐบาล ลุ้นได้ปรับเรตติ้งประเทศเพิ่มความเชื่อมั่นดึงเงินลงทุน