หน้าแรก ต่างประเทศ ฮ่องกงชุมนุมใ...

ฮ่องกงชุมนุมใหญ่อีก กดดันให้รัฐบาลเดินหน้าประชาธิปไตย ไล่ผู้นำ หลังปะทะหนักจับ 11

28.07.19 | 14:33 น.
การชุมนุมประท้วงและปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บนเกาะฮ่องกง เมื่อคืนวันที่ 27 กรกฎาคม (Photo by Philip FONG / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพี รายงานว่า ชาวฮ่องกงชุมนุมใหญ่อีกครั้งเมื่อบ่ายวันที่ 28 กรกฎาคม เพื่อกดดันให้ทางการเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีนดำเนินการตามข้อเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยมากขึ้นและให้นางแคร์รี หล่ำ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง โดยรวมตันกันที่ชาร์เตอร์ การ์เดน สวนสาธารณะในย่านศูนย์กลางทางการเงินใจกลางเมือง และบางส่วนเตรียมเคลื่อนขบวนเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตรไปยังสวนสาธารณะซุนยัตเซ็นอนุสรณ์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่อนุญาตให้มีการเคลื่อนขบวนของผู้ชุมนุมตามที่แกนนำในการชุมนุมได้ยื่นขออนุญาตไว้ก่อนหน้านี้

การชุมนุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกิดเหตุปะทะกันครั้งใหม่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วงชาวฮ่องกง บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินหยุนหลงเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อประท้วงต่อกลุ่มอั้งยีจีนที่ส่งกำลังจำนวนหนึ่งออกมาไล่ทุบตีผู้ประท้วงในบริเวณสถานีรถไฟแห่งนี้ด้วย ไม้เบสบอล พลองและท่อนเหล็กเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ การในย่านชุมชนใกล้กับชายแดนติดต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่ดังกล่าวยุติลงเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลบุกเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มสุดท้ายภายในสถานีหยุนหลงที่ขว้างปาสิ่งของและล้อมกรอบรถเจ้าหน้าที่ โดยใช้ทั้งไม้พลอง และกระสุนยางเป็นเครื่องมือจนทำให้เกิดเลือดตกยางออกขึ้นอีกครั้งหนึ่ง มีร่องรอยกองเลือดปรากฏอยู่อย่างชัดเจน

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีการจับกุมผู้ประท้วงไว้ 11 ราย ในขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 24 ราย ส่วนใหญ่ไม่หนักมาก แต่มี 2 รายที่อาการหนักจนต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่อไป