ซูดาน เผยสลายชุมนุมทำคนตาย 87 ราย ฝ่ายต่อต้านก่อม็อบประท้วงเหตุตัวเลขน้อยไป

Photo by ASHRAF SHAZLY / AFP

คาร์ทูม-ฟาธ อัล-ราห์มาน ซาอีด หัวหน้าคณะกรรมการสืบสวนที่แต่งตั้งขึ้นโดยหน่วยงานอัยการซูดาน เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้กองทัพคืนอำนาจสู่ประชาชน เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น มีจำนวน 87 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 168 คน

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับตัวเลขดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นตัวเลขที่น้อยเกินไป โดยทีมแพทย์ของกลุ่มต่อต้านระบุก่อนหน้านี้ว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 127 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 400 คน ทั้งนี้ แม้ตัวเลขของคณะกรรมการสืบสวนจะมากกว่ายอดของกระทรวงสาธารณสุขซูดานที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มีผู้เสียชีวิตราว 61 ราย แต่ก็ยังคงส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจและออกมารวมตัวประท้วงอีกครั้งในเขตยูร์รี ในกรุงคาร์ทูม เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมในหลายจุด

ทั้งนี้ นายซาอีดระบุว่า เหตุรุนแรงในวันที่ 3 มิถุนายนเกิดขึ้นเนื่องจากเจ้าหน้าที่ 3 นายขัดคำสั่งและนำกำลังเข้าสลายการชุมนุมด้านนอกกระทรวงกลาโหม พื้นที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางการชุมนุมดรประท้วงที่เคยนำไปสู่การโค่นล้มประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ ออกจากตำแหน่งมาแล้วเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีออลล์ ไล่ออกพนง.พาร์ทไทม์-ผู้ช่วยผู้จัดการร้าน 7-11 คิดเงิน “น้าหมู” เกิน
บทความถัดไปดินถล่มมณฑลกุ้ยโจว ดับแล้ว 36 ราย ยังสูญหาย 15