กษัตริย์องค์ใหม่แห่งมาเลเซีย ทรงเรียกร้องให้ทุกเชื้อชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

(Malaysia Information Ministry via AP)

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ รีอยาทุดดิล จากรัฐปะหัง มาเลเซีย เสด็จขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม เป็นกษัตริย์พระองค์ที่ 16 ของมาเลเซีย ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จัดขึ้นที่พระราชวังในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย หลังการสละราชสมบัติอย่างกะทันหันของสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังครองราชย์เพียง 2 ปี แต่กลับสละราชย์ก่อนครบกำหนด 5 ปี ตามธรรมเนียมปฏิบัติของมาเลเซีย ที่จะให้กษัตริย์ของแต่ละรัฐของมาเลเซีย สลับกันขึ้นครองราชย์ทุกๆ 5 ปี

ข่าวระบุว่า วันเดียวกัน ยังเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ รีอยาทุดดิล ที่มีพระชนมายุ 59 พรรษา โดยสุลต่านอับดุลลาห์ ทรงมีพระปฐมราชโองการ ระบุว่า ความพยายามใดๆที่จะทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างเชื้อชาติ เปรียบเหมือนการเล่นกับไฟที่ไม่ใช่เพียงเผาตัวเอง แต่ยังเอาหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน และว่า ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความสามัคคีกัน จะเป็นเสาหลักแห่งความเข้มแข็งของประเทศ อย่าได้เติมเชื้อไฟแห่งความเข้าใจผิดระหว่างเชื้อชาติด้วยการทำให้เกิดเรื่องที่จะเป็นภัยคุกคามต่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและความสามัคคีของชาติ

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ รีอยาทุดดิล จากรัฐปะหัง ได้รับคัดเลือกให้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งมาเลเซียพระองค์ที่ 16 หลังจากที่สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน สละราชสมบัติหลังขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งมาเลเซียได้เพียง 2 ปี หลังจากพระองค์อภิเษกสมรสกับอดีตนางงามรัสเซีย เมื่อเดือนพฤศจิกายนปที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพระองค์ได้หย่ากับนางงามคนดังกล่าวแล้วเมื่อเร็วๆนี้

บทความก่อนหน้านี้มันจบแล้วครับนาย! ‘เลสเตอร์’ ยอมปล่อย ‘แม็กไกวร์’ ลงหลุม ‘ผีแดง’ แล้ว
บทความถัดไปไอซ์แลนด์ : การแก้ปัญหาวัยรุ่นอย่างยั่งยืน…: โดย เฉลิมพล พลมุข