หน้าแรก ต่างประเทศ เชื่อทุบสถิติ...

เชื่อทุบสถิติโลก! “เอธิโอเปีย” ปลูกต้นไม้กว่า 353 ล้านต้น ภายใน 12 ช.ม.

30.07.19 | 17:49 น.
รอยเตอร์

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ชาวเอธิโอเปียร่วมกันปลูกต้นไม้มากกว่า 353 ล้านต้น ภายในเวลา 12 ชั่วโมง เมื่อวันจันทร์(29 ก.ค.)ที่ผ่านมา ซึ่งทางการเอธิโอเปียเชื่อว่าเป็นการทำลายสถิติโลกของการปลูกต้นไม้มากที่สุด

การปลูกต้นไม้มากกว่า 353 ล้านต้นในวันดังกล่าวของชาวเอธิโอเปียมีขึ้นภายใต้แคมเปญปลูกป่า “Green Legacy” ที่มีนายอาบี อาเหม็ด นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียเป็นหัวหอกนำการปลูกป่า ด้วยการเชิญชวนประชาชนหลายล้านคนทั่วประเทศมาร่วมกันปลูกต้นไม้ ซึ่งในช่วง 6 ชั่วโมงแรก นายกรัฐมนตรีอาเหม็ดทวีตว่ามีต้นไม้ถูกปลูกไปแล้วประมาณ 150 ล้านต้น

“เรามาถึงครึ่งทางแล้วสู่เป้าหมายของเรา” อาเหม็ดประกาศกับชาวเอธิโอเปียและยังกระตุ้นให้ประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้ต่อไปในเวลาที่เหลือ ซึ่งหลังจากภายในเวลา 12 ชั่วโมงสิ้นสุดลง นายอาเหม็ดทวีตประกาศอีกครั้งว่า เอธิโอเปียไม่เพียงร่วมกันปลูกต้นไม้จนบรรลุเป้าหมายของแคมเปญ #GreenLegacy นี้แล้วเท่านั้น แต่ยังทำทะลุเกินเป้าหมายด้วย ซึ่งต่อมารัฐมนตรีกิจการนวัตกรรมและเทคโนโลยีของเอธิโอเปียทวีตว่า ชาวเอธิโอเปียร่วมกันปลูกต้นไม้ได้เป็นจำนวนทั้งสิ้นมากถึง 353,633,660 ต้น

ก่อนหน้านี้ในปี 2560 ประเทศอินเดียเป็นผู้สร้างสถิติโลกไว้โดยการใช้อาสาสมัครราว 1.5 ล้านคน ในการปลูกต้นไม้ 66 ล้านต้น ภายในเวลา 12 ชั่วโมง