สหรัฐ-จีนเริ่มเจรจาสงครามการค้ารอบใหม่ ครั้งที่ 12

นายหลิว เหอ (ขวา) รองนายกรัฐมนตรีจีน ร่วมหารือกับตัวแทนการค้าสหรัฐ โรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ (ที่3จากซ้าย) และนายสตีเวน มนูชิน (ที่2จากซ้าย) ที่ศูนย์ประชุมซื่อเจ่า นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

ตัวแทนเจรจาการค้าของสหรัฐอเมริกาและจีน เริ่มต้นการหารือรอบใหม่อย่างเป็นทางการที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อหาข้อยุติสงครามการค้าระหว่างสองชาติที่กินเวลาเกือบ 1 ปี

โดยตัวแทนการค้าสหรัฐโรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้พบปะหารือกับนายหลิว เห้อ รองนายกรัฐมนตรีจีน และร่วมหารือกันเป็นการส่วนตัวในช่วงเช้าของวันเดียวกัน นับเป็นการหารือความขัดแย้งด้านการค้าครั้งที่ 12 ระหว่างสองชาติ

การหารือครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกหลังผู้นำสองชาติตกลงสงบศึกกันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการหารือดังกล่าวมีขึ้นพร้อมกันกับที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ทวีตข้อความโจมตีรัฐบาลจีนหลายข้อความโดยพยายามสะท้อนว่าจีนไม่จริงใจในการเจรจาการค้า

ทั้งนี้สหรัฐและจีนต่างตั้งกำแพงภาษีเข้าใส่กันรวมสองฝ่ายมีมูลค่าถึง 360,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสหรัฐนั้นต้องการให้จีนแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของเทคโนโลยีอเมริกัน และเปิดทางให้บริษัทอเมริกันทำธุรกิจในจีนได้มากกว่าที่เป็นอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พก.ร่อนหนังสือหน่วยงานรัฐ อำนวยความสะดวก ‘ไกด์ด็อก’ นำทางคนตาบอด
บทความถัดไปกองทรัสต์ SHREIT มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง อานิสงส์เวียดนาม-อินโดนีเซียเศรษฐกิจขยายตัวดี