เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นการทดสอบที่ปนาวุธครั้งที่ 3 ในเวลาเพียง 8 วัน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริการะบุว่า เขาไม่มีปัญหาใดๆ กับการทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือ
คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ออกจากพื้นที่ชายฝั่งทางด้านตะวันออกของประเทศเมื่อเวลาประมาณ 02.59 น. และ 03.23 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธทั้ง 2 ลูกได้ตกลงสู่ทะเล
“ผมไม่มีปัญหาอะไร เรากำลังดูอยู่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่มันเป็นแค่ขีปนาวุธพิสัยใกล้ธรรมดาๆ ทั่วไปเท่านั้น”ทรัมป์กล่าว
ทั้งนี้เกาหลีเหนือได้แสดงความไม่พอใจต่อแผนการซ้อมรบร่วมทางทหารระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ที่กำหนดจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยนักวิเคราะห์มองว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นความตั้งใจที่จะสร้างแรงกดดันต่อสหรัฐฯ และอาจทำให้การเจรจารอบใหม่ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ต้องเลื่อนออกไปเป็นปลายปีนี้

