“นวน เจีย” อดีตผู้นำอันดับ 2 ของกลุ่มเขมรแดง ลาโลกด้วยวัย 93 ปี

(FILES) นวน เจีย เมื่อครั้งปรากฏตัวที่ศาล เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2008 (Photo by TANG CHHIN Sothy / POOL / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า “นวน เจีย” หรือพี่ชายหมายเลข 2 อดีตผู้นำอันดับ 2 ของกลุ่มเขมรแดง เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ขณะอายุได้ 93 ปี

โดยนายเนธ เปียกตรา โฆษกของศาลพิเศษและการพิจารณาคดีอดีตผู้นำเขมรแดง เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า นายนวน เจีย ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 93 ปี โดยเสียชีวิตลงช่วงเย็นของวันที่ 4 สิงหาคม ที่โรงพยาบาลเขมร โซเวียต เฟรนด์ชิป แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุของการเสียชีวิต

ทั้งนี้ นวน เจีย ถือเป็นผู้นำอันดับ 2 ของเขมรแดง รองจาก พล พต ผู้นำเขมรแดง จนถูกเรียกว่าเป็นพี่ชายหมายเลข 2 หรือพี่รอง ของกลุ่มเขมรแดง โดยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ.2014 นวน เจีย ถูกศาลพิเศษและการพิจารณาคดีอดีตผู้นำเขมรแดง ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ที่เกี่ยวข้องกับการทำให้ชาวกัมพูชาต้องอพยพหนีภัยออกจากกรุงพนมเปญ หลังกลุ่มเขมรแดงเข้ายึดกรุงพนมเปญ เมื่อปี 1975

และเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา ศาลพิจารณาดคดีอดีตผู้นำเขมรได้ ได้ตัดสินว่า นายนวน เจีย มีความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ในยุคปกครองกัมพูชาของกลุ่มเขมรแดง ที่มีความเหี้ยมโหด และทารุณ จนทำให้ชาวกัมพูชาราว 1.7-2.2 ล้านคน ต้องล้มตาย และศาลได้ตัดสินจำคุกนายนวน เจีย ตลอดชีวิต พร้อมกับนายเขียว สัมพัน

Advertisement

อ่านข่าว ศาลฟันอดีต 2 แกนนำเขมรแดงผิดข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สั่งชดใช้กรรมในคุกตลอดชีวิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image