โสมแดงยิงจรวดอีก 2 ลูก ตอบโต้ซ้อมรบร่วม ‘มะกัน-เกาหลีใต้’

(Photo by Jung Yeon-je / AFP)

โสมแดงยิงจรวดอีก 2 ลูก ตอบโต้ซ้อมรบร่วม “มะกัน-เกาหลีใต้”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือ เดินหน้าทดสอบการยิงจรวดพิสัยใกล้อีก 2 ลูกตกทะเล เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการทดสอบยิงจรวดครั้งที่ 4 ในรอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากสหรัฐและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมกัน

แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือยิงจรวด 2 ลูก ที่เชื่อว่าเป็นจรวดพิสัยใกล้ จากจังหวัดฮวางเฮใต้ บริเวณชายฝั่งตะวันตก และจรวดถูกยิงออกไปไกลราว 450 กิโลเมตร ข้ามคาบสมุทรออกไปตกลงบริเวณทะเลตะวันออก หรือที่รู้จักกันในชื่อทะเลญี่ปุ่น โดยมีระดับความสูงในการยิงที่ 37 กิโลเมตร ความเร็วอย่างน้อย 6.9 มัค

ก่อนหน้าการทดสอบยิงจรวดครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือได้ประณามรัฐบาลสหรัฐและเกาหลีใต้ ที่เริ่มการซ้อมรบร่วมกันเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ว่า เป็นการบังคับให้เกาหลีเหนือต้องพัฒนา ทดสอบและจัดเตรียมความแข็งแกร่งเอาไว้เพื่อปกป้องประเทศ

ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) อ้างการแสดงความเห็นของโฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือคนหนึ่ง ระบุว่า การซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้เป็นการแสดงที่ชัดเจนถึงการละเมิดต่อความพยายามที่จะบรรลุสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และสะท้อนให้เห็นถึงการขาดซึ่งความหวังทางการเมืองที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เป็นทุกอย่างให้ประชาชน โซเชียลชื่นชม ‘ตำรวจ’ เกลี้ยกล่อม นักเรียน ยอมตื่นไปสอบ
บทความถัดไปแมดด๊อกซ์ ลูกคนโต แองเจลินา โจลี เรียนต่อชีวเคมี มหาวิทยาลัยดังเกาหลีใต้