เหตุแห่งการสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 2 ครั้งในวันเดียวของ “บารัค โอบามา”

(AFP)

เหตุแห่งการสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 2 ครั้งในวันเดียวของ “บารัค โอบามา”

จากกรณีที่มีผู้ออกมาแสดงความเห็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ครบตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และอาจส่งผลให้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์เป็นโมฆะ บรรดาชาวเน็ตต่างพากันหยิบยกเรื่องที่นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เคยต้องเข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 2 ครั้งในสมัยเดียว ขึ้นมาอีกครั้ง

โดยการเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี 2 ครั้งในสมัยเดียวของโอบามา เกิดเนื่องจากเกิดความผิดพลาดในคำกล่าวสาบานตนรับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ.2552 เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยแรกของโอบามา ในวันดังกล่าว มีนายจอห์น โรเบิร์ตส์ ประธานศาลฎีกา เป็นผู้กล่าวนำการสาบานตนให้กับโอบามา แต่เกิดความผิดพลาด เนื่องจากคำว่า ‘faithfully’ ไปอยู่ในตำแหน่งที่ผิดของประโยค และยังกล่าวว่า ‘President to the United States’ แทนที่จะเป็น ‘President of the United States’ และโอบามาได้กล่าวตาม

แม้การสาบานตนในวันดังกล่าวจะจบลงอย่างสมบูรณ์ หากแต่บรรดาทีมกฎหมายของโอบามาเกรงกันว่า การกล่าวที่ไม่เป็นไปตามคำพูดที่ถูกกำหนดไว้ในบทบัญญัติ อาจจะทำให้การเป็นประธานาธิบดีสหรัฐของโอบามาไม่สมบูรณ์ จึงได้ให้มีการทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งใหม่อีกครั้งในวันเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอไอเอส’ อู้ฟู่!! ปิดไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิ 8,234 ล้านบาท พร้อมลุยทดสอบ 5จี เต็มสูบ
บทความถัดไป‘วิรัช’ โวย อ้าง ป.ป.ช.ใช้หลักฐานเลื่อนลอย คดีทุจริตสนามฟุตซอล ฟ้องกลับม.157