พิษแคชเมียร์! ปากีสถานลดระดับสัมพันธ์ ขับทูตอินเดียพ้นประเทศ

ทางการปากีสถานประกาศปรับลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอินเดีย โดยรัฐบาลปากีสถานประกาศว่าจะทำการขับนักการทูตอินเดียออกจากประเทศ และระงับการค้าขายระหว่างกัน ซึ่งยิ่งทำให้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศต่อกรณีความขัดแย้งในแคว้นแคชเมียร์เลวร้ายลงไปอีก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม อินเดียได้ประกาศยกเลิกสถานะกึ่งปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์ที่ยาวนานกว่า 70 ปี ลงภายใต้การประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาโดยอำนาจของประธานาธิบดี หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ดังกล่าวตามมา

แม้อินเดียจะยืนยันว่าการยุติสถานะดังกล่าวเป็นกิจการภายในของอินเดีย แต่ปากีสถานได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเข้ามาแทรกแซงในเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งประกาศว่าจะยื่นเรื่องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และเรียกเอกอัครราชทูตปากีสถานกลับจากอินเดีย พร้อมทั้งขับเอกอัครราชทูตอินเดียประจำปากีสถานกลับประเทศอีกด้วย

คำประกาศของอินเดียทำให้ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าจะสร้างความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ซึ่งต่างอ้างสิทธิเหนือดินแดนดังกล่าว โดยปากีสถานชี้ว่าแคว้นแคชเมียร์มีชาวมุสลิมอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมามีเหตุปะทะขึ้นเป็นระยะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นราย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image