หน้าแรก ต่างประเทศ แก๊งค้ายาเม็ก...

แก๊งค้ายาเม็กซิโกโหด! ฆ่าหมกศพ-จับแขวนสะพานรวม 19 ศพ

9.08.19 | 17:06 น.
แฟ้มภาพเอพี

วันที่ 9 สิงหาคม สำนักข่าวเอพีรายงานการแถลงการณ์ของนายอาเดรียน โลเปซ โซลิส อัยการสูงสุดแห่งรัฐมิโชอากัง ประเทศเม็กซิโกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพ 9 ศพ ถูกจับมัดห้อยลงมาจากกลางสะพานข้ามถนน อีก 9 ศพถูกพบหั่นชำแหละแล้วนำมาทิ้งไว้บนถนน และอีก 3 ศพถูกทิ้งอยู่ริมถนน รวมกันเป็นทั้งสิ้น 19 ศพ ที่เจ้าหน้าที่พบในรัฐมิโชอากัง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา นับเป็นเหตุฆาตกรรมหมู่สยองขวัญที่เกิดจากฝีมือของแก๊งค้ายาเสพติดอีกครั้งในรัฐมิโชอากังหลังจากเคยเกิดเหตุฆาตกรรมในลักษณะนี้ขึ้นอย่างหนักในช่วงการทำสงครามยาเสพติดของเม็กซิโกในระหว่างปี 2549-2555 ซึ่งการนำศพเหยื่อที่ถูกสังหารมาสุมกองทิ้งไว้บนถนน ถูกมองว่าเป็นการส่งสารขู่เตือนต่อเจ้าหน้าที่รัฐและแก๊งยาเสพติดคู่ปรับ

ในการแถลงข่าว นายโซลิสเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ศพ 2 ศพที่ถูกจับแขวนห้อยจากสะพานข้ามถนน อยู่ในสภาพเปลือยครึ่งท่อน และอีก 1 ศพที่ถูกตัดแขนขาออกนั้น ทั้งหมดเป็นผู้หญิง ส่วนศพที่พบในเมืองอูรัวปันถูกยิงเสียชีวิต โดยบางศพถูกจับมัดมือและบางศพอยู่ในสภาพถูกถอดกางเกงลง ในจุดที่พบศพยังมีการติดป้ายเขียนข้อความซึ่งแม้จะเลือนลานแต่พออ่านจับใจความได้ว่าเป็นชื่อของแก๊งยาเสพติด ฮาลิสโก้ ซึ่งระบุถึงแก๊งค้ายาคู่ปรับ ไวอากร้าว่า “ หากเป็นผู้รักชาติ จงฆ่าไวอากร้า”

อัยการสูงสุดของรัฐมิโชอากังกล่าวว่า “การสังหารที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของสงครามช่วงชิงพื้นที่ โดยแก๊งอาชญากรบางกลุ่มต่อสู้เพื่อแย่งชิงดินแดนในการควบคุมการผลิต จำหน่ายและบริโภคยาเสพติด”

ทั้งนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แก๊งยาเสพติดในเม็กซิโกมักจะไม่พยายามสร้างจุดสนใจในกลุ่มแก๊งของตนเองด้วยการโชว์ศพเหยื่อที่สังหาร โดยมักจะเก็บซ่อนหรือทำลายศพทิ้ง แต่ในภายหลังแก๊งฮาลิสโก ที่ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงจากการท้าทายอำนาจรัฐโดยตรง ได้ลงมือฆ่าเหยื่อแล้วนำศพออกมาโชว์โอ้อวดเพื่อเป็นการข่มขู่แก๊งค้ายาคู่ปรับ