‘ทรัมป์’ บอกไม่พร้อม ทำความตกลงการค้ากับจีน

(แฟ้มภาพ) / AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สหรัฐไม่พร้อมที่จะทำความตกลงกับจีน แต่ต้องรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เราถือไพ่เหนือกว่า และเราสบายดี การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ความตึงเครียดในการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนทวีความร้อนแรงขึ้นอีกรอบในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

คณะเจรจาระหว่างสหรัฐและจีนเพิ่งพบกันครั้งล่าสุดที่เซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกหลังการเจรจาครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมประสบกับความล้มเหลว โดยคณะทำงานมีกำหนดจะพบกันครั้งต่อไปในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งทรัมป์ระบุว่า ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีการยกเลิกการพบกันหรือไม่

คำให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของทรัมป์ทำให้ตลาดหลักทรัพย์สหรัฐตกลงอีกกว่า 250 จุด หลังเพิ่งฟื้นตัวขึ้นไม่นานจากความห่วงกังวลเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนว่าจะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนเลวร้ายลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ทรัมป์ประกาศปรับขึ้นกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลือทั้งหมดมูลค่ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการสั่งระงับการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แตกหัก! ‘นุศรา-คิม’ อันฟอลโล่ไอจีกัน ก่อนตบสาวไทย-โสมขาว แย่งชิงตั๋วโอลิมปิก2020
บทความถัดไปดีต่อใจแฟนคลับ หมิว-ก้อง นรบดี ถ่ายภาพครอบครัวพร้อมหน้า ร่วมเดินทางส่งลูกเรียนต่ออเมริกา