เกาหลีเหนือเผยทดสอบล่าสุดเป็น “อาวุธใหม่” ยันพร้อมเจรจามะกัน แต่เมินคุยเกาหลีใต้

แฟ้มภาพ (Photo by KCNA VIA KNS / KCNA VIA KNS / AFP)

เกาหลีเหนือเผยทดสอบล่าสุดเป็น “อาวุธใหม่” ยันพร้อมเจรจามะกัน แต่เมินคุยเกาหลีใต้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า อาวุธที่ทดสอบล่าสุดของเกาหลีเหนือ ที่มีนายคิม จอง อึน เป็นผู้คุมการทดสอบ เป็น “อาวุธ” ใหม่ของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเพิ่งจะทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 ในรอบ 2 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการที่สหรัฐและเกาหลีใต้ซ้อมรบประจำปีร่วมกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ขีปนาวุธที่ยิงเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ที่ถูกยิงออกไปไกล 400 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงบริเวณทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับญี่ปุ่น

โดยเคซีเอ็นเอ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับขีปนาวุธดังกล่าว ก่อนที่จะมีรายงานในวันถัดมาว่า เป็นอาวุธใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ นอกจากนี้ ยังรายงานแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่า เกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐ ซึ่งเป็นการทำลายโอกาสในการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ในอนาคต และว่า เกาหลีใต้จะต้องจำไว้ว่า การเจรจาจะมีขึ้นเฉพาะระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐเท่านั้น ไม่ใช่ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

ด้านนายคิม ดง ยุบ นักวิจัยจากสถาบันศูนย์ศึกษาตะวันออกไกล เปิดเผยว่า อาวุธที่เกาหลีเหนือทดลองล่าสุด อาจจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ตัวใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับความสามารถของกองทัพเกาหลีเหนือให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยเป็นระบบการโต้กลับที่ต้นทุนต่ำ แต่ให้ประสิทธิภาพสูง โดยมีเป้าหมายคือระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้

โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ทรัมป์ได้กล่าวว่า คิมได้ส่งจดหมายถึงตนแสดงความประสงค์ที่จะพบกันและเปิดการเจรจากันอีกครั้ง หลังจากการซ้อมรบระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้สิ้นสุดลง ทรัมป์กล่าวด้วยว่า นายคิมยังได้ขอโทษที่ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ด้วย พร้อมบอกด้วยว่า การทดสอบจะสิ้นสุดลงทันทีที่การซ้อมรบจบลงในวันที่ 20 สิงหาคม

บทความก่อนหน้านี้พบศพสาวตายเปลือยขึ้นอืด ดับปริศนาคาห้องพักย่านลาดพร้าว เร่งหาสาเหตุ
บทความถัดไปไซเบอร์ทีน…ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต10 ตัด ‘ช่องเสียบหูฟัง’ ออกไป (จนได้)